20 năm lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam

Năm 2020 đã đánh dấu cột mốc 20 năm thành lập của thị trường chứng khoán Việt Nam. Hai mươi năm không phải là quãng thời gian quá dài, tuy nhiên cũng không quá ngắn cho hành trình phát triển của một thị trường.

Trong thời gian đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc về số lượng doanh nghiệp niêm yết. Ban đầu, thị trường bắt đầu chỉ với vài doanh nghiệp thì hiện nay con số này đã hơn 1.600 doanh nghiệp niêm yết trên cả ba sàn chứng khoán. Bắt đầu với giá trị vốn hóa rất nhỏ thì thị trường chứng khoán Việt Nam giờ đây có mức vốn hóa lên đến hàng trăm tỷ đô la. Thị trường chứng khoán ra đời đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển hệ thống tài chính của Việt Nam. Khi các hoạt động kinh tế ngày càng mở rộng thì yêu cầu thị trường tài chính phải có một sự phát triển tương ứng.

Nền kinh tế Việt Nam giống như nhiều nền kinh tế khác ở Châu Á, phụ thuộc rất nhiều vào nguồn vốn ngân hàng trong quá trình phát triển. Từ sau giai đoạn đổi mới, hệ thống ngân hàng cung cấp nguồn vốn chính yếu cho nền kinh tế để tạo động lực tăng trưởng. Tuy nhiên, khi quy mô ngày càng tăng đã dẫn đến việc hệ thống ngân hàng đang phải gồng mình và không đủ để đáp ứng nhu cầu vốn ngày càng đa dạng của các doanh nghiệp. Khi đó, sự ra đời của thị trường chứng khoán sẽ giúp giảm tải áp lực trong nguồn vốn của ngân hàng, vốn thường chỉ được tài trợ trong nhu cầu vốn ngắn hạn. Những nhu cầu vốn trung, dài hạn của doanh nghiệp có thể được hỗ trợ qua kênh huy động thị trường chứng khoán.

TẢI VỀ BẢN EPUB

Phiên bản này chỉ dành cho thành viên Website, bạn vui lòng

hoặc Đăng ký thành viên.


Chia sẻ với bạn bè nếu bạn thấy hữu ích!

Làm thế nào để TĂNG DOANH THU cho NHÀ HÀNG, QUÁN CAFE của bạn?