Hiểu về tài chính

Tài chính cá nhân đang là một lĩnh vực thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Trên thế giới, những hiểu biết về tài chính cá nhân đã dần trở nên phổ biến và nhu cầu hoạch định ngân sách cá nhân cũng đang phát triển và mở rộng. Những năm qua, việc tìm hiểu về lĩnh vực này cũng như nhu cầu quản lý tài chính cá nhân một cách khoa học, hiệu quả để thích ứng với sự phát triển và hội nhập nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam cũng trở thành một xu hướng rõ nét.

Trong khi đó, chúng ta lại đang sống và làm việc trong một môi trường ngày càng trở nên bất định mà đại dịch toàn cầu Covid19- là một minh chứng rõ ràng. Đại dịch đã làm lay chuyển đời sống của mọi người và đến nay nó vẫn còn đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống – xã hội, từ y tế đến kinh tế. Tại Việt Nam, chúng ta đã chứng kiến làn sóng người dân phải tìm đường rời thành phố về quê vì mất thu nhập, kiệt quệ tài chính. Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài đã khiến người lao động đối mặt với khó khăn nghiêm trọng về tài chính cá nhân: mất việc, không thu nhập, cạn kiệt quỹ dự phòng khẩn cấp, không có tiết kiệm tích luỹ, không có bảo hiểm phòng vệ.

Vì vậy, thực tế đã chứng minh một xu thế rõ ràng là khi mà cuộc sống ngày càng có nhiều bất định thì chúng ta càng phải chú ý nhiều hơn nữa đến việc tích luỹ và kiểm soát, dự phòng rủi ro tài chính cá nhân. Nói cách khác, việc quản lý tài chính của cá nhân vốn đã quan trọng sẽ trở nên ngày càng quan trọng hơn. Để có thể đáp ứng được nhu cầu vô hạn của đời sống và đối phó những rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào, trong khi nguồn lực tài chính cá nhân thì có hạn, mỗi cá nhân cần phải tự xác lập mục tiêu tài chính cụ thể, lên kế hoạch từng bước để đạt được mục tiêu đó, kiểu soát hiệu quả ngân sách qua các trụ cột: thu, chi, tích lũy, dự phòng khẩn cấp, đầu tư, quản lý nợ và phòng ngừa rủi ro.


Chia sẻ với bạn bè nếu bạn thấy hữu ích!