Những giá trị sống cho tuổi trẻ

Những giá trị sống cho tuổi trẻ
Tác giả:
Thể loại:

Với mong muốn làm phong phú thêm vốn sống cho các bạn trẻ – học sinh, sinh viên và các đối tượng thanh niên khác – bằng cách trang bị cho họ những giá trị tích cực và kỹ năng sống thiết thực, hữu ích trong hành trình vào đời, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cuốn sách Những Giá trị Sống cho Tuổi trẻ.

Cuốn sách này là một nguồn tài liệu tuyệt vời dành cho giáo dục viên, bao gồm giáo viên, nhân viên xã hội, huấn luyện viên hoặc lãnh đạo nhóm, những người đang và sẽ giảng dạy, hướng dẫn các nhóm thanh niên và người lớn trong môi trường học tập chính quy như trường phổ thông, đại học hay trong môi trường sinh hoạt cộng đồng như câu lạc bộ, nhà văn hóa v.v. Và đặc biệt, cuốn sách sẽ thật sự hữu ích đối với các bạn trẻ thông qua những bài học nhằm phát triển các kỹ năng xã hội, thể hiện cảm xúc cá nhân và kỹ năng giao tiếp.

Những bài học ở đây được chuẩn bị, xây dựng kỹ lưỡng và đã trải qua quá trình giảng dạy thử nghiệm nên các hoạt động có thể sử dụng cho cả nhóm nhỏ và nhóm lớn thanh niên. Cuốn sách chuyển tải toàn bộ Chương trình Giáo dục các Giá trị Sống (Living Values: An Educational Program – LVEP). Chương trình này được UNESCO, Ủy ban UNICEF của Tây Ban Nha và Hiệp hội Hành tinh hỗ trợ với sự tham khảo ý kiến từ Ban Giáo dục của UNICEF (New York).

Chương trình ứng dụng những kỹ thuật, kỹ năng rất đơn giản nhưng mang tính chuyên môn cao, bao gồm kỹ năng lắng nghe tích cực, những câu hỏi theo dạng đóng – mở, và cách thảo luận tìm ra hướng giải quyết. Ngoài ra, chương trình còn sử dụng phương pháp học tích cực dành cho sinh viên, học sinh…

Các giá trị sống trong cuốn sách được vận dụng và lý giải thông qua các môn học trong nhà trường như Văn học, Khoa học, Âm nhạc, Nghệ thuật… và các bài học cơ bản về hành xử, giao tiếp, về cách nhìn nhận vai trò của bản thân với thế giới xung quanh. Đó là 12 bài học giá trị về các chủ đề Hòa bình, Tôn trọng, Yêu thương, Khoan dung, Trung thực, Khiêm tốn, Hợp tác, Hạnh phúc, Trách nhiệm, Giản dị, Tự do, Đoàn kết. Các chủ đề được trình bày dễ hiểu với những phân tích, diễn giải rõ ràng theo trình tự logic: mục đích của chủ đề, những hoạt động được tổ chức để mọi người nắm rõ phần nội dung của chủ đề và cuối cùng là phần thảo luận. Từng chủ đề còn đưa ra các tình huống, các bài tập thiết thực nhằm thực hành và áp dụng.

Ngoài ra, phần cuối của cuốn sách còn có 10 phụ lục về một số chủ đề; mỗi phụ lục là một câu chuyện, một ví dụ minh họa, một trò chơi trắc nghiệm theo các thẻ tình huống sát thực với chủ đề được đề cập hoặc các bài tập thư giãn, tập trung…

Cuốn sách được phát hành với mục đích lấy giáo dục làm nền tảng, hướng dẫn cho các bạn trẻ, thanh thiếu niên những bài học, kỹ năng giao tiếp và bộc lộ cảm xúc, kỹ năng sống tích cực và hữu ích cho gia đình cũng như xã hội.

Do các bài học giá trị mang tính “hướng dẫn” hơn là “răn dạy” nên giáo dục viên chỉ đóng vai trò hỗ trợ, hướng dẫn học viên khám phá bài học theo cách thức lôi cuốn nhất. Đa số giáo viên nhận thấy cách làm mới mẻ này tạo cho họ cơ hội lắng nghe học trò mỗi khi họ chia sẻ, tương tác và giao tiếp với bạn học. Bên cạnh đó, giáo viên cũng hiểu học trò của mình ở mức độ sâu sắc hơn.

Nhiều giáo viên chia sẻ rằng bản thân họ nhận được vô vàn lợi ích từ việc hướng dẫn, giới thiệu các giá trị, chẳng hạn như mối quan hệ trong công việc và trong gia đình được cải thiện hơn, họ cảm thấy ít bị áp lực, căng thẳng hơn và ngày càng hứng thú với công việc, có cách nhìn, thái độ tích cực hơn.


Chia sẻ với bạn bè nếu bạn thấy hữu ích!

Mời bạn tham gia bình luận

Tạo Menu Online cho Nhà hàng, Quán cafe của bạn