Jack Ma thừa nhận: “Lương 12 USD/tháng làm tôi hạnh phúc hơn! Cuộc sống dần phức tạp khi tôi thành lập Alibaba”

Từng là người giàu nhất châu Á, là Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Alibaba, nhưng Jack Ma thừa nhận rằng cuộc sống với mức lương 12 USD khiến ông hạnh phúc hơn cả.

Jack Ma hay Mã Vân là người đàn ông giàu nhất Trung Quốc. Ông là người sáng lập ra hãng công nghệ Alibaba, tạo ra Taobao và Alipay, và cũng là người mở ra tập đoàn tài chính công nghệ lớn nhất toàn cầu The Ant Group. Đã có lúc, giá trị của Alibaba vượt mặt vô số công ty Mỹ, chỉ đứng sau Apple, Google và Amazon.

Trong một buổi nói chuyện ở Câu lạc bộ kinh tế học New York (Mỹ), tỷ phú Jack Ma đã chia sẻ rất nhiều bài học quý giá với sinh viên. Đặc biệt, ông khiến nhiều người ngỡ ngàng khi thừa nhận sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn nếu có thể quay trở lại làm một giáo viên dạy tiếng Anh thay vì ông chủ tập đoàn như hiện tại. Đáng chú ý, khi ấy mức lương của ông chỉ là 12 USD/tháng, kém hơn rất nhiều số tiền mà Jack Ma kiếm được mỗi tháng bây giờ.

Jack Ma từng là người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, sở hữu khối tài sản 37,3 tỷ USD

Vị tỷ phú Trung Quốc chia sẻ: “Cuộc sống của tôi trở nên phức tạp hơn kể từ khi thành lập Alibaba, tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc. Khi bạn có dưới 1 triệu USD, bạn sẽ biết phải tiêu nó thế nào. Nhưng nếu bạn có 1 tỷ USD, đó không còn là số tiền của riêng bạn nữa rồi. Vậy nên tiền mà tôi hiện có không còn là của riêng tôi. Số tiền mà tôi có được ngày hôm nay như một trách nhiệm. Đó là niềm tin mà mọi người đã đặt lên vai tôi”.

Năm 2014, thương vụ IPO của Alibaba với mức giá 25 tỷ USD khởi điểm đã được đánh giá là một trong những thương vụ IPO lớn nhất lúc bấy giờ. Nó cũng giúp Jack Ma trở thành người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, và giữ vững vị trí này trong nhiều năm liền. Theo thống kê, 90% lựi nhuận của Alibaba đến từ thị trường Trung Quốc.

Với Jack Ma, khi mà ông còn làm giáo viên tiếng Anh tại Viện Kỹ thuật Hàng Châu cuối thập niên 1980 là “quãng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời”

Thế nhưng, tỷ phú 56 tuổi này lại tâm sự: “Nếu được làm lại thì ông sẽ không chào bán cổ phiếu của Alibaba (IPO) mà giữ nó cho riêng mình”. Sở hữu khối tài sản hàng chục tỷ đô la, giống như nhiều tỷ phú khác, ông chủ Alibaba tâm niệm rằng mình phải cố gắng đóng góp và mang lại lợi ích cho xã hội.

Năm 2014, Jack Ma thành lập một quỹ từ thiện, tập trung vào 3 vấn đề chính, đó là chăm sóc sức khỏe, cải thiện môi trường và giáo dục cho người dân. Ông từng quyên góp giá trị cổ phiếu tương ứng với 2,4 tỷ USD cho quỹ từ thiện này.

Ngay từ khi mới lập nghiệp, vị tỷ phú này đã luôn chia sẻ rằng những ngày ông còn làm giáo viên tiếng Anh tại Viện Kỹ thuật Hàng Châu cuối thập niên 1980 là “quãng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời”. Ông từng chia sẻ như sau:

“Trước 20 tuổi, hãy học hành cho cẩn thận. Trước 30 tuổi, muốn học cách đam mê và khát khao, có thể làm nhiều việc cùng một lúc, hãy đi theo một ai đó và chọn một công ty nhỏ mà làm việc. Điều quan trọng bạn phải thực hiện trước 30 tuổi không phải làm cho công ty nào, mà làm cho ai. Hãy chọn một người sếp giỏi để bạn có thể học hỏi từ họ.

Có thất bại cũng không sao, cuộc sống này có thể quật ngã bạn nhưng bạn là người duy nhất có quyền lựa chọn thành hay bại

Từ 30-40 tuổi, hãy tự làm việc cho bản thân mình. Từ 40-50 tuổi hãy tập trung làm những gì bạn giỏi nhất. Ở thời điểm này bạn không nên chạy nhảy lung tung nữa vì đã quá muộn rồi. Từ 50-60 tuổi hãy đầu tư cho thế hệ trẻ tương lai, giúp họ trở thành những người tài. Trên 60 tuổi là lúc bạn nên dành thời gian chăm sóc bản thân, gia đình và tận hưởng cuộc sống.

Vậy nên, nếu bạn mới 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi. Hãy theo chân những người giỏi thật sự và làm những việc bạn đam mê. Có thất bại cũng không sao, cuộc sống này có thể quật ngã bạn nhưng bạn là người duy nhất có quyền lựa chọn chìm đắm trong sai lầm hoặc giẫm lên thất bại để thành công. Vậy nên thành hay bại là do bạn chọn lựa!”.

Theo: songdep.com.vn

Khu vực này chỉ dành cho thành viên, bạn vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên.


Chia sẻ với bạn bè nếu bạn thấy hữu ích!

Mời bạn tham gia bình luận

[Bạn là người Kinh doanh, Bán hàng?]

TẠI SAO BÁN HÀNG PHẢI CÓ WEBSITE?

Có nhiều lý do tại sao bán hàng phải có website. Sau đây là một số lý do quan trọng:

1. Tăng khả năng tiếp cận khách hàng: Với một website, khách hàng có thể tìm kiếm và truy cập vào sản phẩm của bạn từ bất cứ đâu trên thế giới, 24/7. Điều này giúp tăng khả năng tiếp cận khách hàng và tăng doanh số.

2. Xây dựng uy tín và niềm tin: Một website chuyên nghiệp và hiện đại sẽ giúp tăng tính chuyên nghiệp và uy tín của thương hiệu của bạn. Khách hàng sẽ cảm thấy an tâm hơn khi mua hàng từ một doanh nghiệp có website chất lượng.

3. Tiết kiệm chi phí: Nếu bạn bán hàng trực tiếp, bạn sẽ phải trang bị một cửa hàng hoặc văn phòng để khách hàng có thể đến mua hàng của bạn. Tuy nhiên, với một website, bạn có thể bán hàng trực tuyến và tiết kiệm chi phí cho một cửa hàng hoặc văn phòng.

4. Tăng tính cạnh tranh: Một website tốt sẽ giúp bạn cạnh tranh với các đối thủ trong ngành của bạn. Nếu bạn không có website, bạn sẽ đứng sau đối thủ của mình trong việc tiếp cận khách hàng và tăng doanh số.

5. Theo dõi và phân tích hiệu quả bán hàng: Với một website, bạn có thể theo dõi số lượng truy cập trang web, số lượng bán hàng và các chỉ số khác để đánh giá hiệu quả bán hàng của mình. Điều này giúp bạn cải thiện chiến lược bán hàng của mình và tăng doanh số.

Làm thế nào để tự tay tạo ra mọi website phục vụ công việc kinh doanh của bạn mà không phải phụ thuộc người khác?

Mời bạn tham gia ngay WORKSHOP KINH DOANH ĐỘT PHÁ, diễn ra Offline tại DG Training vào 14h Chủ nhật, ngày 23/6 tại Hà Nội.

Thời gian diễn ra chỉ còn

00NGÀY 00GIỜ 00PHÚT 00GIÂY Đã hết hạn