Những rủi ro khi kinh doanh, bán hàng trên mạng xã hội

Kinh doanh trên mạng xã hội đã trở thành một xu hướng phổ biến trong những năm gần đây, nhưng nó cũng mang đến vô số rủi ro và thách thức cho các doanh nghiệp, người bán hàng. Dưới đây là một số rủi ro chính của kinh doanh trên mạng xã hội:

1. Quản lý danh tiếng: Việc kinh doanh trên mạng xã hội đặt nhiều sức ép lên việc quản lý danh tiếng. Vì thông tin trên mạng xã hội có thể lan truyền nhanh chóng, doanh nghiệp, người bán hàng có thể bị tổn thương về danh tiếng trong vòng chưa đầy một nốt nhạc nếu có thông tin sai lệch hoặc tiêu cực về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Danh tiếng của doanh nghiệp của bạn được xây dựng và duy trì thông qua các bình luận, đánh giá, phản hồi của khách hàng. Một số bình luận tiêu cực hoặc đánh giá xấu có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của doanh nghiệp, chủ shop.

Sẽ thế nào nếu một ngày, mục Đánh giá (Review) của bạn trên Facebook Fanpage bị đối thủ cạnh tranh hoặc những người xấu tính hô hào người thân, bạn bè của họ vào đánh giá 1*

Fangape rất nhiều Follow này đã phải đóng mục Đánh giá khi liên tục nhận về những Đánh giá tiêu cực.

2. Vấn đề pháp lý: Khi kinh doanh trên mạng xã hội, doanh nghiệp, người bán hàng phải tuân thủ các quy định và luật pháp liên quan đến bảo vệ thông tin cá nhân, quảng cáo, bản quyền, v.v.

Nếu bạn kinh doanh sản phẩm không có giấy chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ bạn có thể bị cấm quảng cáo, bị kiện bởi các bên liên quan…

4. Độ tin cậy: Mạng xã hội không phải là nơi tin cậy để bán hàng hoặc thực hiện giao dịch. Doanh nghiệp phải đảm bảo rằng thông tin và giao dịch của họ được thực hiện trên các kênh an toàn và đáng tin cậy. Rất nhiều khách hàng đã bị lừa bởi những kênh bán hàng chụp giật và giả mạo.

3. Cạnh tranh khốc liệt: Mạng xã hội là nơi mà các doanh nghiệp cạnh tranh với nhau trong việc thu hút người tiêu dùng. Những sự cạnh tranh này cũng có thể dẫn đến các cuộc chạy đua giảm giá hoặc các chiến dịch tiếp thị không đầy đủ thông tin, gây ra nhiều rủi ro cho khách hàng và cả doanh nghiệp, người bán hàng.

5. Tốn nhiều thời gian: Kinh doanh trên mạng xã hội yêu cầu người bán hàng phải đầu tư thời gian và nguồn lực để quản lý các nền tảng mạng xã hội. Việc quản lý các nền tảng này có thể đòi hỏi nhiều thời gian và sự chuyên môn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh cá thể.

Khi bạn không chạy quảng cáo, khi bạn không livestreams, khi bạn đi chơi, khi bạn ốm, khi bạn mất kết nối internet… bạn đều có thể không bán được bán hàng.

6. Độ an toàn: Các trang mạng xã hội có thể bị hack hoặc tấn công bởi các hacker, dẫn đến mất thông tin của khách hàng hoặc doanh nghiệp.

Thử tưởng tượng, bạn mất rất nhiều thời và tiền bạc để xây dựng và quảng bá các mạng xã hội của bạn. Bất ngờ một lúc nào đó bạn bị khoá Fanpage, Kênh Tiktok… hoặc bị kẻ xấu cướp quyền điều khiển, bạn sẽ mất tất cả những gì mình đã gây dựng…

Và còn rất nhiều những rủ ro khác nữa mà tôi không thể liệt kê hết tại đây.

Phạm Tiến Hưng


Làm thế nào để Kinh doanh, bán hàng chủ động, an toàn, hiệu quả? Để tôi hướng dẫn bạn, hoàn toàn miễn phí -> TẠI ĐÂY

Khu vực này chỉ dành cho thành viên, bạn vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên.


Chia sẻ với bạn bè nếu bạn thấy hữu ích!

Mời bạn tham gia bình luận

Làm thế nào để TĂNG DOANH THU cho NHÀ HÀNG, QUÁN CAFE của bạn?