Mời bạn vào Group Zalo tặng eBooks miễn phí tại đây: https://zalo.me/g/aznvlu243

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Khi giàu tri thức mới biết làm giàu vật chất, đừng chỉ dùng tiền đi mua điện thoại đời mới

Ông “vua” cà phê Việt khuyên mọi người nên đầu tư vào việc đọc sách, thay vì đổi điện thoại thường xuyên.

Phần nhiều khi bước chân vào một ngôi nhà, thứ đập vào mắt chúng ta là phòng khách – nơi được bày biện nhiều đồ trang trí, đồ nội thất,… Phòng khách cũng là nơi thể hiện chủ đạo ngôi nhà, tính cách, lối sống, nguyên tắc của chủ nhân. 

Trong một lần trả lời phỏng vấn, ông Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên cũng chia sẻ, ở mỗi ngôi nhà sẽ có chủ đạo là thứ mà khi khách mới tới thăm sẽ nhìn thấy đầu tiên. 

Ông “vua” cà phê tiết lộ: “Phần đại đa số tôi thấy những cái TV lớn, nhưng hãy nhìn vào tủ sách của họ. Khi mình quan sát vào đó, mình biết được con người họ, sơ bộ có thể đánh giá được những gì họ đang đọc để hiểu tương đối. Một ngôi nhà nên có nơi như vậy, nơi đó chính là ánh sáng”. 

Ông Vũ cũng khuyên người Việt nên bỏ khoảng 600 USD đầu tư một thư viện, đừng chỉ mua điện thoại di động hay sắm sửa những thứ vô ích khác. Bởi chỉ khi chúng ta giàu tri thức mới tiến tới giàu vật chất, giàu thể chất. Thế nhưng nhiều người không biết nên nuôi dưỡng thể chất ra sao cho đúng. 

“Nhiều người muốn làm giàu nhưng không biết về tài chính, hệ sinh thái về tiền thì không thể biết chuỗi giá trị mà Việt Nam… Tâm trí của mình định ở chỗ nào, dành ra phân khúc lớn nào thì sẽ tạo giá trị tương xứng. Còn nếu mình dành sức lực của mình ở phân khúc thấp thì vĩnh mình mình chỉ ở đó, số phận chỉ nằm ở đó”, ông “vua” cà phê Việt cho biết thêm.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Cũng là một người coi trọng sách, ông Hoàng Nam Tiến – Phó Chủ tịch Hội đồng Trường, trường Đại học FPT đã có riêng cho mình một giá sách đồ sộ. Tuy nhiên, ông không sắp xếp sách dọc đứng như nhiều người mà để sách nằm ngang để dễ dàng tìm kiếm. Theo ông, những giá sách kê dọc chủ yếu để trưng bày là chính, rất khó tìm kiếm khi có nhu cầu. 

Giá sách của ông Hoàng Nam Tiến còn 1 điều thú vị nữa là được thiết kế dàn thép phía sau. Ông chia sẻ trên trang TikTok cá nhân: “Tuy học về Công nghệ thông tin nhưng tôi biết rất nhiều kiến thức Vật lý. Tất cả phía sau giá sách là dàn thép, và các thanh gỗ đều được dàn thép đỡ. Dàn thép có hình chữ U, chịu được sức nặng của rất nhiều cuốn sách, thậm chí tôi có thể trèo lên phía cao được”.

Đọc sách – Thói quen của các tỷ phú thế giới

Tỷ phú Bill Gates là người nghiện đọc sách. Ông từng tuyên bố: “Tôi đọc rất nhiều sách, thậm chí đến bây giờ tôi vẫn đọc nhiều sách giáo khoa. Tôi đọc những cuốn sách được bạn bè giới thiệu. Sau khi đọc được một cuốn sách hay, tôi thường tìm đến những tác phẩm của tác giả đó hoặc những cuốn sách có chủ đề tương tự”.

Bill Gates còn bị ám ảnh bởi việc đọc sách trước khi đi ngủ. Nghiên cứu còn cho thấy việc đắm chìm trong một cuốn sách có thể khiến bạn bớt căng thẳng, thư giãn tốt hơn. “Tôi đọc gần 1 giờ/đêm, đó là một phần của giấc ngủ”, vị tỷ phú nói với tờ The Seattle Times vào năm 1990. 

Charlie Munger – “cánh tay phải” của thần chứng khoán Buffett, từng nói: “Những người thông minh mà tôi gặp trong đời, thuộc mọi tầng lớp xã hội, đều là những người đọc sách hàng ngày. Buffett đọc rất nhiều và tôi cũng đọc rất nhiều. Các con từng cười nhạo tôi, chúng tưởng tôi là cuốn sách có hai chân”. 

Tỷ phú Buffett cho rằng đọc sách đã giúp thay đổi cuộc đời ông. Lịch trình hàng ngày của ông rất đều đặn. Khi thức dậy vào buổi sáng, trước tiên ông sẽ dành nhiều thời gian để đọc nhiều tin tức, báo cáo tài chính và sách khác nhau để hiểu xu hướng hiện tại. Sau đó, ông sẽ ăn sáng và đến văn phòng bắt đầu làm việc. Một điều thú vị là văn phòng của ông hoàn toàn không có máy tính, điện thoại di động, chỉ có những cuốn sách khác nhau trên bàn. 

Còn tỷ phú Elon Musk thì tiết lộ, chính sách đã nuôi dạy ông trước tiên, sau mới tới bố mẹ. Cha mẹ ông ly hôn từ khi ông còn nhỏ, khiến tính cách của ông có phần nhút nhát, thu hẹp. “Tôi thường cảm thấy lạc lõng trên thế giới”, Musk nhớ lại. Nhưng chính sách đã trở thành người bạn tốt nhất của ông trong việc chống lại nỗi cô đơn. Ông dành nhiều thời gian cho việc đọc mỗi ngày. Ông ham đọc sách và có thể đọc đến 60 cuốn sách/tháng. Ông cũng học rất nhanh, thường dành 10 giờ để chăm chú học điều mới. 

Tỷ phú Elon Musk.

Lợi ích của việc đọc sách

– Có lẽ bạn sẽ ngủ ngon hơn: Trang web đánh giá nệm SleepJunkie đã khảo sát 1.000 người và phát hiện ra rằng những người đọc sách trước khi đi ngủ sẽ có giấc ngủ lâu hơn trung bình 1 giờ 37 phút so với những người không đọc. Gần 3/4 số người nói rằng họ khó ngủ nếu không đọc sách. 

– Bạn có thể sẽ giàu có hơn: Mối tương quan chắc chắn không phải là quan hệ nhân quả ở đây, nhưng cuộc khảo sát tương tự cho thấy những người đọc sách trước khi đi ngủ kiếm được trung bình thêm 3.705 USD mỗi năm. 

– Bạn sẽ bớt căng thẳng hơn: Một nghiên cứu từ Đại học Sussex ở Anh cho thấy đọc sách có thể giảm căng thẳng tới 68%. Tương tự như vậy, một đánh giá nghiên cứu học thuật về chủ đề này đã kết luận rằng đọc tiểu thuyết có thể làm tăng sự đồng cảm và cải thiện trí tuệ cảm xúc của bạn. 

– Bạn sẽ tập trung hơn: Một nghiên cứu khoa học thần kinh khác đã so sánh tác động lên não của việc đọc sâu khi chúng ta đắm chìm trong một cuốn sách với việc đọc lướt trên màn hình. Kết quả cho thấy việc đọc liên tục giúp rèn luyện trí não của chúng ta tập trung và suy nghĩ thông qua các vấn đề phức tạp. Thường xuyên xem video sẽ làm suy yếu những kỹ năng này.  

Tổng hợp

Khu vực này chỉ dành cho thành viên, bạn vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên.


Chia sẻ với bạn bè nếu bạn thấy hữu ích!

Làm thế nào để TĂNG DOANH THU cho NHÀ HÀNG, QUÁN CAFE của bạn?