Xem cảm nhận của độc giả về những cuốn sách TẠI ĐÂY.

Khi bạn định phê phán ai đó…

Trong cuốn “Đại gia Gatsby” có một đoạn thế này: Những năm tháng thiếu thời và còn hay dễ bị người khác làm tổn thương, tôi được cha tôi khuyên mấy lời mà tôi vẫn tâm niệm cho đến bây giờ. “Hễ định phê phán ai đó”, ông nói “con hãy nhớ rằng chưa có ai trên đời này được như mình.”

Tôi cực kì tán thành với câu nói ấy, Tính cách, lối sống của một người chịu ảnh hưởng rất lớn từ môi trường xung quanh người đó.

Khi đánh giá người khác chúng ra rất dễ lấy khuyết điểm của đối phương so sánh với ưu điểm của bản thân. Cuối cùng sẽ biến thành hạ thấp người khác, xúc phạm, làm tổn thương đối phương. Sống trên đời, ai cũng không dễ dàng.

Mỗi người đều có lối sống của mỗi người, chúng ta không nhất thiết phải yêu cầu bản thân sống theo lối sống của người khác, nhưng cũng đừng cưỡng cầu lối sống của người khác phải hoàn toàn giống chúng ta. Muốn thế giới này đa dạng hóa thì phải tôn trọng mỗi một phần của bất đồng.

Cũng không cần phải quá để tâm đến lời đánh giá của người khác, mỗi người đều là một cá thể độc lập, nhân sinh chung quy cũng do chúng ta tự nắm giữ, không cần phải so đo bấu víu, cứ thỏa thích sống theo cách của bạn, sống một cuộc đời đặc sắc có ý nghĩa.

Bạn có thể tỏa sáng nhưng đừng thổi tắt ngọn đèn của người khác!

Chuyên gia tâm lý học  Nguyễn Thị Kim Liên

https://fb.com/Lienchuyengiatamly


Chia sẻ với bạn bè nếu bạn thấy hữu ích!


Theo dõi
Báo cho tôi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận