Bí Ý TƯỞNG đăng STATUS trên mạng xã hội? Bạn nhấn vào đây.

Stephen Richards Covey

Stephen Richards Covey (sinh ngày 24 tháng 10, năm 1932 – mất ngày 16 tháng 7, năm 2012) là một nhà giáo dục, một tác giả, một doanh nhân, và một nhà diễn giả người Mỹ. Ông là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “7 thói quen của người thành đạt”. Những cuốn sách khác của ông bao gồm: Tư duy tối ưu, Nghệ thuật lãnh đạo theo nguyên tắc, 7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc, thói quen thứ 8, và Nhà Lãnh Đạo trong Tôi –  làm thế nào để trường học và các bậc cha mẹ trên khắp thế giới tạo được niềm cảm hứng lớn lao tới từng đứa trẻ. Năm 1996, tạp chí Time đã vinh danh ông là một trong 25 người có sức ảnh hưởng nhất nước Mỹ. Ông trực tiếp tham gia giảng dạy tại trường kinh doanh Jon M. Huntsman trực thuộc đại học bang Utah cho đến khi gặp tai nạn và qua đời.

Tuổi trẻ

Covey sinh vào ngày 24 tháng 10 năm 1932 tại thành phố Salt Lake, tiểu bang Utha Hoa Kỳ. Cha ông là Stephen Glenn Covey, mẹ là Louise Richards Covey. Bà Louise là con gái của Stephen L Richards, một tín đồ và là người tham vấn cho ban trị sự đầu tiên của Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê Su Ky Tô dưới sự điều hành của David O.McKay. Covey là cháu nội của Stephen Mack Covey – người thành lập chuỗi khách sạn Little America Wyoming gần Granger, Wyoming.

Covey ham thích chơi thể thao từ khi còn nhỏ. Thế nhưng, khi đang học ở trường phổ thông cơ sở, chứng trật khớp đùi kéo dài đã khiến ông buộc phải chuyển sự quan tâm của mình sang học thuật. Ở trường phổ thông, ông tham gia vào câu lạc bộ tranh biện.

Học vấn

Covey lấy bằng cử nhân quản trị kinh doanh tại trường đại học UTah, bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh từ trường kinh doanh Harvard trực thuộc đại học Harvard, và bằng tiến sĩ giáo dục tôn giáo (DRE) tại đại học Brigham Young. Ông cũng là thành viên của hội nam sinh Pi Kappa Alpha. Ngoài ra, ông còn được nhận thêm mười bằng tiến sĩ danh dự từ các trường đại học khác.

Tư tưởng

Covey bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi Peter Drucker và Carl Rogers. Một đặc điểm khác trong tư tưởng của ông đến từ những nghiên cứu của ông về các tác phẩm phát triển bản thân của các tác giả Mỹ mà ông thực hiện trong luận án tiến sĩ của mình. Ngoài ra, một sự ảnh hưởng lớn lao hơn nữa đối với Covey, đó chính là niềm tin của ông vào Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê Su Ky Tô. Theo như Clayton Christensen, 7 thói quen chính là những giá trị được chắt lọc từ những giáo lý của giáo hội các Thánh hữu ngày sau.

Tác phẩm

Tác phẩm của Covey – “Cội nguồn của những nguyên tắc đúng đắn” – được xuất bản vào năm 1970 bởi công ty Deseret Book. Việc đọc cuốn sách này sẽ cho chúng ta hiểu được công việc mà Covey sau đó, đã tiếp tục phát triển dần dần từ những ý tưởng ban đầu. Riêng cuốn sách 7 thói quen của người thành đạt được ông viết vào năm 1989 đến nay đã bán được hơn 30 triệu bản trên thế giới, được dịch ra 40 ngôn ngữ khác nhau. Trong tác phẩm của mình, Covey đưa ra lý lẽ để chống lại thuyết mà ông gọi là “đạo đức nhân cách”, thứ mà ông nhận thấy đang thịnh hành trong rất nhiều những cuốn sách phát triển bản thân đương thời. Ông đề xướng thuyết mà ông gán cho là ”đạo đức tính cách”, ủng hộ giá trị con người như những nguyên tắc phổ quát và bất biến. Covey kiên quyết từ chối việc đồng nhất giữa giá trị và nguyên tắc. Ông cho rằng nguyên tắc là những luật tự nhiên ngoại tại, trong khi giá trị luôn luôn nằm trong nội tại và chủ thể. Covey khẳng định rằng giá trị chi phối cách hành xử của con người, còn nguyên tắc sau cùng tạo ra kết quả. Covey diễn giải những lời giảng của ông bằng một chuỗi những thói quen, hình thành trong quá trình đi từ phụ thuộc qua độc lập rồi đến tương thuộc. Năm 2002, tạp chí Forbes đã đưa cuốn sách này của Covey vào danh sách 10 tác phẩm về quản trị có ảnh hưởng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Các tác phẩm khác của ông có thể kể đến như:

  • Tốc Độ Của Niềm Tin
  • Đam Mê – Bí Quyết Tạo Thành Công
  • Thói Quen Thứ 8 – Từ Hiệu Quả Đến Vĩ Đại
  • 7 Thói Quen Của Người Thành Đạt

Chia sẻ với bạn bè nếu bạn thấy hữu ích!


Theo dõi
Báo cho tôi
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận