Mời bạn vào Group Zalo tặng eBooks miễn phí tại đây: https://zalo.me/g/aznvlu243

Tổng Hợp Những Cuốn Sách Hướng Dẫn Viết Content Marketing – Sách Content Nên Đọc

Những cuốn sách hướng dẫn viết content marketing, sách content nên đọc cho người mới bắt đầu muốn hiểu rõ về nghề content, cách viết content hay, hấp dẫn. Hoặc giúp content creator lâu năm có thể trau dồi thêm kỹ năng viết lách của mình.

Bạn ơi! Bạn nên biết rằng những người viết content hay không phải cứ giỏi văn là đủ. Mà điều kiện cần ở đây còn là tư duy marketing sắc bén. Từ đó mới có thể linh hoạt biến chuyển lối viết mượt mà, sáng tạo và chinh phục mọi chủ đề, keywords khác nhau.

Nếu bạn đang muốn xây dựng lộ trình vững chắc về nghề content, vậy thì hãy cùng tìm hiểu Top những cuốn sách hướng dẫn viết content marketing và sách content nên đọc dưới đây nhé!

1. Sách: “Khiêu Vũ Với Ngòi Bút”

Cuốn sách KHIÊU VŨ VỚI NGÒI BÚT mang đến một điểm tựa cho những người muốn bước vào nghề copy writer hiểu được giá trị của mình. KHIÊU VŨ VỚI NGÒI BÚT đứng Top trong những cuốn sách hướng dẫn viết content marketing, sách content nên đọc nhất. Theo đó, nội dung quảng cáo chính là trái tim và linh hồn của người quảng cáo. Dù đó là quảng cáo in ấn truyền thống, quảng cáo truyền hình, kênh radio hay bất kỳ phương tiện truyền thông nào khác.

Trong sách KHIÊU VŨ VỚI NGÒI BÚT, những copywriter huyền thoại hay phù thủy quảng cáo của nước Mỹ – Joseph Sugarman. Tất cả sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn cơ bản cùng vô số lời khuyên “lão luyện” để bạn có thể viết nên một quảng cáo hấp dẫn. Điều này giúp bạn dễ dàng kích thích hành động mua hàng/ sử dụng sản phẩm từ chính những ngôn từ mà bạn mê hoặc.

 

2. Sách: “Content hay nói thay nước bọt”

Một trong những cuốn sách hướng dẫn viết content hay sách conten nên đọc tiếp theo mà bạn không nên bỏ qua đó là CONTENT HAY NÓI THAY NƯỚC BỌT của tác giả MediaZ. Đây là cuốn sách content nên đọc và là cuốn sách gối đầu giường của mọi content creator.

Tên đầy đủ của cuốn sách là “Content hay nói thay nước bọt – Bí quyết thành công của content creator”. Thể hiện tất cả những phương diện và trải nghiệm khi bước vào nghề content. Sách content nên đọc này là ấn phẩm đặc biệt đưa bạn khám phá sự “không giới hạn” của bản thân và ngôn từ. Giúp bạn tôi luyện khả năng sáng tạo để xây dựng những sản phẩm nội dung tuyệt vời.

Trên thực tế, để viết thì ai cũng viết được. Nhưng viết làm sao để chạm được cảm xúc của người đọc, chinh phục khách hàng mới là một đỉnh cao của một Content Creator.

Dù xét về phương diện nào, nếu bạn bước chân vào nghề content mà sản phẩm bạn viết ra không khiến đọc giả nảy sinh cảm xúc thì nghĩa là content đó chưa thành công. Vì thế, cuốn sách CONTENT HAY NÓI THAY NƯỚC BỌT chính là kim chỉ nam giúp bạn biết cách tạo nên những content siêu chất, hiểu được khách hàng và lay động cảm xúc của họ.

3. Sách: “Content marketing trong kỷ nguyên 4.0”

“Content is King”! là như thế nào? Có bao giờ bạn đặt câu hỏi: Có phải cứ viết content sẽ là “King”? Hay Content thế nào mới được gọi là King?

Sự thật là để trở thành một content thực thụ và để tận dụng được hết sức mạnh ‘vi diệu’ của content, cuốn CONTENT MARKETING TRONG KỶ NGUYÊN 4.0 của tác giả Alexander Jutkiwitz chính là những cuốn sách hướng dẫn viết content marketing và là sách content nên đọc.

Điều làm nên sự nổi bật của cuốn CONTENT MARKETING TRONG KỶ NGUYÊN 4.0 nổi bật chính là nội dung cập nhật trong sách. Sách này tập trung hướng dẫn cách làm content marketing. Đặc biệt, đi sâu vào “nghệ thuật kể chuyện” thương hiệu. Nhất là trong thời đại công nghệ số, khi người tiêu dùng ngày càng trở nên thông minh.

CONTENT MARKETING TRONG KỶ NGUYÊN 4.0 phù hợp với những bạn đã có căn bản trong nghề viết content và đã biết cách bóc tách các vấn đề. Còn những bạn mới bắt đầu nghề content thì Vivu khuyên là bạn nên “để dành” sau khi thật sự hiểu các thuật ngữ trong nghề viết content và hiểu rõ về content marketing hãy đọc nhé! Nếu không, bạn sẽ rất dễ lạc lối trong ma trận kiến thức dẫn đến rối não và nhụt chí. Lời khuyên chung là các bạn hãy tìm đọc nguyên bản tiếng Anh của cuốn CONTENT MARKETING TRONG KỶ NGUYÊN 4.0 để hiểu đúng và bám sát vấn đề theo tư duy khách quan nhất.

Thế giới Marketing luôn biến đổi liên tục, do đó bạn cũng phải chủ động chuyển mình thành một hạt nhân năng động trong lĩnh vực này. Đừng bỏ qua những cuốn sách hướng dẫn viết content giúp bạn làm phong phú thêm vốn kỹ năng làm nghề như CONTENT MARKETING TRONG KỶ NGUYÊN 4.0 nhé!

4. Sách: “Từ câu sai đến câu hay”

Mặc dù cuốn sách này không quá nổi tiếng nhưng nó là một trong những cuốn sách hướng dẫn viết content marketing rất bổ ích.

Điều đáng ngạc nhiên về “độ thật” được vạch trần bởi sách TỪ CÂU SAI ĐẾN CÂU HAY đó là nhiều bạn cho rằng: Để viết tốt thì chỉ chú trọng đến những thứ hoa mỹ như insight, customer, vân vân… Tuy nhiên, thực tế là muốn muốn trở thành 1 người viết ‘chỉn chu’, điều đầu tiên là các bạn phải thật sự THẠO TIẾNG VIỆT.

Một ví dụ điển hình về lỗi sai thường gặp là:

“Qua nội dung này biết được những cuốn sách hướng dẫn viết content marketing nếu muốn bước vào nghề content”. Câu này đã bị thiếu hẳn 1 ‘CHỦ NGỮ’. Đây chính là lỗi mà người viết không phân biệt được đâu là “Trạng Ngữ”, đâu là “Chủ Ngữ”. Cụ thể, phần “Qua bài viết này” chỉ là một Trạng Ngữ mà thôi.

Câu đúng nên là: “Qua bài viết này chúng ta biết được những cuốn sách hướng dẫn viết content marketing nếu muốn bước vào nghề content”

Hoặc

“Bài viết này cho thấy những cuốn sách hướng dẫn viết content marketing chúng ta cần phải đọc nếu muốn bước vào nghề content”

Chỉ cần đọc cuốn sách TỪ CÂU SAI ĐẾN CÂU HAY , bạn sẽ nhận ra được nhiều lỗi sai thú vị và bắt đầu tôi luyện TIẾNG VIỆT vững chắc hơn.

Sách “Copywriter – Từ lý thuyết đến thực chiến”

Sách COPYWRITER – TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN THỰC CHIẾN được viết dưới dạng các bài quảng cáo mẫu. Nêu bật những ví dụ điển hình để bạn dễ hình dung.

Điểm yếu của cuốn này là đa phần những kiến thức không áp dụng được quá nhiều trong môi trường content Việt Nam hiện tại. Thế nhưng, khi đọc những bài quảng cáo mẫu cũng giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng hay ho.

Thông qua cuốn COPYWRITER – TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN THỰC CHIẾN, bạn sẽ có những trải nghiệm quảng cáo Facebook tự do. Những bạn nào muốn tham khảo để lấy vốn từ và trải nghiệm phong cách tình cảm xúc tích thì có thể tìm đọc. Cuốn sách này khá mỏng và có giá cũng khá rẻ.

5. Sách: “Inbound Content”

“Inbound marketing” là một khái niệm đang ngày càng trở nên quen thuộc và phát triển rộng rãi. Nguyên nhân vì phương pháp này mang tính ứng dụng cao và mang lại hiệu quả rõ rệt.

Trong đó, một phần không thể thiếu của phương pháp Inbound marketing đó là inbound content. Từ cuốn sách INBOUND CONTENT của tác giả Justin Champion sẽ giúp bạn bạn có thể nắm bắt toàn diện về xu hướng viết content tuyệt vời này.

Mặc dù nội dung được chia sẻ trong sách này không còn mới mẻ. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên Internet. Tuy nhiên, sách INBOUND CONTENT đã tổng hợp tất cả các kiến thức lại thành một kế hoạch triển khai có tuần tự. Thông qua đó, các marketer có thể tự triển khai một bảng kế hoạch inbound content. Đồng thời, đánh giá được hiệu quả chiến dịch nhờ vào cuốn sách này.

Đừng bỏ lỡ cuốn INBOUND CONTENT nếu bạn muốn trau dồi sự nhạy bén, biết thích nghi và mở rộng tư duy để cải tiến quy trình làm việc nhé.

 

6. Sách: “Content đúng là King”

Thời đại số đang phát triển như vũ bão của các công cụ digital marketing làm nhiều marketing nghi hoặc rằng liệu content có còn là King nữa hay không?

Cuốn sách Content đúng là King phát triển giọng điệu Marketer hỏi và Dan Norris trả lời. Tác giả này đã cho thấy một chân lý là Content Marketing luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt là với thời đại 4.0 hiện nay.

CONTENT ĐÚNG LÀ KING đúc kết từ những chia sẻ của một copywriter và cũng là một doanh nhân đã trải qua rất nhiều thăng trầm trong kinh doanh. Nội dung cuốn sách viết về những bí quyết làm content dưới góc nhìn kinh doanh chứ không chỉ là theo kiểu viết lách đơn thuần.

Sách CONTENT CHÍNH LÀ KING luôn xứng đáng là một trong những cuốn sách hướng dẫn viết content marketing đáng đọc. Câu từ lời lẽ ngắn gọn, súc tích, đính kèm các ví dụ dễ hiểu và dễ áp dụng.

Hãy bỏ qua nỗi bận tâm về quy mô doanh nghiệp lớn hay nhỏ, ngân sách có bao nhiêu hay những điều vướng ngại khác về chiến dịch Marketing. Bạn hãy giành thời gian đọc cuốn CONTENT CHÍNH LÀ KING để tham gia vào cuộc chơi Content Marketing mà chính bạn là người làm chủ nhé!

 

7. Sách: “Bút chì sắc ý tưởng lớn quảng cáo để đời”

Đây là một trong những cuốn sách hướng dẫn viết content marketing cho những bạn mới vào nghề Copy writer. Thú thật thì không ai muốn cả ngày vùi đầu vào những cuốn sách dài dòng, khô khan. Và với lĩnh vực quảng cáo sáng tạo thì chân lý này lại càng trở nên đúng đắn. Đa phần chúng ta đều thích những cuốn sách luận về sáng tạo được viết theo lối hài hước, phóng khoáng, và thực tế giúp chúng ta đủ tỉnh táo để cùng soi chiếu vào nghề một cách gần gũi và dễ hiểu. Nếu đây cũng là tuyp đọc và khẩu vị đọc của bạn thì cuốn BÚT CHÌ SẮC Ý TƯỞNG LỚN QUẢNG CÁO ĐỂ ĐỜI của tác giả Luke Sullivan chính là một trải nghiệm thú vị.

“BÚT CHÌ SẮC Ý TƯỞNG LỚN QUẢNG CÁO ĐỂ ĐỜI” xứng đáng là một tác phẩm giúp ích rất nhiều cho copywriter khi mới chập chững bước vào nghề. Bạn sẽ học được nhiều điều bổ ích từ việc lên ý tưởng đến những cách để truyền đạt ý tưởng đó tới mọi người xung quanh.

 

8. Sách: “Content Đắt Có Bắt Được Trend”

Xu hướng phát triển của thế hệ hiện nay là sử dụng những chiếc iPhone đời mới nhất, Laptop cấu hình mạnh nhất, TV màn hình rộng cùng vô số những thiết bị hiện đại khác. Nếu bạn muốn chạm tới ngưỡng của những khách hàng này, bạn cần phải chắc chắn rằng những gì bạn đăng tải đều mới mẻ và có tính thu hút.

Cuốn sách CONTENT ĐẮT CÓ BẮT ĐƯỢC TREND của Ryan Wakeman sẽ giúp bạn vạch ra được lộ trình và tư duy tốt nhất để tiếp cận, sáng tạo và phân tích content truyền thông. Đồng thời, giúp bạn giảm thiểu áp lực, tiết kiệm thời gian, chi phí và khiến cho việc sáng tạo content trở nên dễ kiểm soát hơn, thú vị hơn. Từ đó, bạn bắt đầu dễ dàng có được những kết quả tích cực trong mức độ gắn kết xã hội và gia tăng khối lượng cũng như tỷ lệ chuyển đổi khách hàng.

9. Sách: “Content Marketing Trong Kỷ Nguyên Trải Nghiệm Khách Hàng”

Với cuốn CONTENT MARKETING TRONG KỶ NGUYÊN TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG dẫn dắt của tác giả Randy Frisch sẽ giúp bạn ‘tư duy lại’ toàn bộ các cách tiếp cận nội dung tới quyết định mua hàng của khách hàng.

Trong lối tư duy cũ thường cho rằng, chỉ cần sáng tạo ra càng nhiều nội dung càng tốt. Tuy nhiên, thực tế là có hơn 70% nội dung marketing hiện nay không bao giờ tiếp cận được tới đúng khách hàng. Điều này nghĩa là phần lớn công sức của chúng ta đổ vào sáng tạo nội dung là vô ích.

Vì vậy, sách CONTENT MARKETING TRONG KỶ NGUYÊN TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG sẽ hé mở các cách để bạn cá nhân hóa nội dung. Mục tiêu tạo ra các trải nghiệm thực sự có giá trị đến với từng tệp khách hàng khác nhau.

Cốt lõi chính của cuốn sách là định khung trải nghiệm nội dung. Hỗ trợ cách cá nhân hóa trải nghiệm nội dung theo từng quy mô lớn nhỏ. Các phần của khung là: tập trung nội dung – tổ chức nội dung – cá nhân hóa trải nghiệm – phân phối nội dung – tạo ra kết quả. Mỗi một yếu tố đều được trình bày cụ thể trong các chương riêng biệt của cuốn sách.

 

10. Sách: Nghệ Thuật Câu “Like”

Internet bùng nổ trong thời gian vừa qua đã góp phần đưa các doanh nghiệp bước sang công cuộc chuyển đổi số và tiếp cận gần hơn với nguồn khách hàng tiềm năng. Hàng loạt trang cộng đồng trực tuyến bùng nổ như: Facebook, Twitter, Youtube, LinkedIn đến cả Tiktok… Những trang này giúp cho doanh nghiệp tương tác với khách hàng nhanh chóng hơn. Thế nhưng, bạn hãy thử suy nghĩ xem vì sao các thông điệp của mình không tạo được hiệu ứng như mong đợi? Bạn cảm thấy băn khoăn khi khách hàng thờ ơ với các kênh mạng xã hội của mình?

Cuốn sách NGHỆ THUẬT CÂU “LIKE” được xây dựng từ chính những trải nghiệm của các tác giả Ann Handley (Giám đốc Nội dung của MarketingProfs, một công ty chuyên cung cấp các giải pháp marketing toàn diện) cùng với C.C Chapman (một diễn giả podcasting nổi tiếng từng sáng lập thành công công ty truyền thông xã hội Advanced Guard).

NGHỆ THUẬT CÂU “LIKE” sẽ trang bị cho bạn cách thức phát triển nội dung ấn tượng để kết nối với người mua ngay trên cộng đồng mạng. Hai tác giả Ann Handley và C.C Chapman sẽ dẫn dắt bạn từng bước cơ bản nhất. Từ việc xác định rõ mục tiêu chiến lược của content trước khi phác họa ý tưởng; cho đến cách truyền tải nội dung hiệu quả để nâng cao uy tín và thu hút lượng khách hàng trung thành.

Đan xen với đó sẽ là những câu chuyện về các công ty đã thành công khi áp dụng những công thức này. Qua cuốn sách này, các tác giả đã khẳng định tầm quan trọng to lớn của content. Nó không những đóng vai trò then chốt trong hoạt động marketing, mà còn xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa khách hàng với doanh nghiệp.

 

11. Sách: “Kỹ Nghệ Chơi Chữ Ngón Nghề Content”

Viết lời quảng cáo là một công việc không-giống-ai. Với một chuyên viên viết lời quảng cáo, họ cần phải oằn mình để vắt ra từng ý tưởng sáng tạo trong thế giới đầy rẫy những kẻ thực dụng và chi li.

Nếu bạn là nhà văn, nhà thơ hay một nhà biên kịch, bạn có thể thong thả viết theo cảm hứng và sở thích cá nhân. Tuy nhiên với ngành viết quảng cáo, bạn phải cho ra đời những ý tưởng thật sự xuất sắc, những bài viết thu hút, hay ho. Và đôi khi những yêu cầu đó cần được đáp ứng ngay chỉ trong một buổi sáng “xấu trời” nào đó.

Chính một giọng văn mới mẻ và độc đáo sẽ là chất dầu bôi trơn để giúp cỗ máy thương mại luôn được vận hành. Tất nhiên, ngôn ngữ là một yếu tố cốt lõi của nhiều hình thức thiết kế quảng cáo hiện đại.

Đặc biệt hơn, ngôn ngữ quảng cáo không chỉ đơn thuần là… “quảng cáo”. Nó còn là một hình thức giao tiếp độc đáo và đầy thú vị. Chỉ cần bạn có trí tưởng tượng sống động và kỹ năng “xếp chữ” hoàn hảo, bạn đã sở hữu đủ phẩm chất để trở thành một chuyên viên viết lời quảng cáo hay.

Vì vậy, tất cả những gì bạn cần có chính là một số bí quyết để trau chuốt giọng văn cùng một chút cảm hứng từ vài chuyên gia trong lĩnh vực. Và sách KỸ NGHỆ CHƠI CHỮ, NGÓN NGHỀ CONTENT cũng là một trong những chìa khóa hỗ trợ bạn đạt được điều đó.

 

Hy vọng rằng, với Top những cuốn sách hướng dẫn viết content marketing trên đây sẽ giúp các bạn mài sắc tư duy và sẵn sàng chiến đấu với mọi dự án sắp tới. Và quan trọng là sẵn sàng thực chiến với nghề viết content!

Theo: vivucontent

Khu vực này chỉ dành cho thành viên, bạn vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên.


Chia sẻ với bạn bè nếu bạn thấy hữu ích!

Mời bạn tham gia bình luận

[Bạn là người Kinh doanh, Bán hàng?]

LÀM THẾ NÀO ĐỂ:

- Tìm kiếm khách hàng tiềm năng & chuyển hoá họ thành khách hàng mà không phụ thuộc và tốn kém tiền quảng cáo.

- Xây dựng danh sách khách hàng chăm sóc khách hàng cũ để họ trở thành khách hàng trung thành suốt đời của bạn.

- Cách xây dựng mối quan hệ khách hàng bền vững.

- Cách để khách hàng cũ giới thiệu sản phẩm của bạn tới người thân, bạn bè một cách tự động.

- Và rất nhiều những kiến thức hữu ích khách giúp công việc kinh doanh, bán hàng của bạn ngày một hiệu quả, bền vững.

Mời bạn tham gia ngay WORKSHOP KINH DOANH ĐỘT PHÁ, diễn ra Offline tại DG Training vào 14h Chủ nhật, ngày 23/6 tại Hà Nội.

Thời gian diễn ra chỉ còn

00NGÀY 00GIỜ 00PHÚT 00GIÂY Đã hết hạn