Triệu phú nghỉ hưu sớm ở tuổi 35 tiết lộ 6 nguyên tắc “đắt giá” giúp bạn sớm giàu, ít nhất cũng đỡ nỗi lo cơm áo gạo tiền

Bài học từ cặp vợ chồng triệu phú đã nghỉ hưu ở tuổi 35 rất đáng để tất cả chúng ta học hỏi.

Năm 2016, sau khi tích lũy được gần 1 triệu USD (khoảng 22 tỷ đồng), anh Steve Adcock đã quyết định từ bỏ công việc với mức lương 6 con số trong lĩnh vực phát triển phần mềm để cùng vợ, chị Courtney, nghỉ hưu khi được 35 tuổi.

“Không phải ai cũng có thể nghỉ hưu ở độ tuổi 30, nhưng việc đạt được sự độc lập về tài chính là điều nằm trong tầm tay của nhiều người. Nó có thể không dễ dàng, nhưng bạn không cần phải là một thiên tài về tiền bạc để đạt được điều đó”, anh Steve cho biết.

“Chẳng ai muốn sống khổ sở chật vật trong suốt cả phần đời còn lại, vì vậy, ngay cả khi mục tiêu của bạn không phải là nghỉ hưu sớm”, Steve khẳng định. “Tất cả chúng ta đều nên áp dụng 6 nguyên tắc sau để từng bước xây dựng sự giàu có, thoát khỏi nỗi lo lắng cơm áo gạo tiền”.

1. Biến tự do tài chính trở thành mục tiêu số 1 của bạn

Quy tắc đầu tiên là quan trọng nhất, và nó ít liên quan đến tiền bạc. Đó là việc bạn muốn đạt được một mục tiêu nào đó, bạn phải thật sự muốn điều đó đủ nhiều, đủ kiên định để nó trở thành ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống.

Lúc trước tôi có công việc tốt với mức lương cao. Tôi cũng làm rất tốt việc của mình. Thế nhưng tôi rất sợ việc phải đi làm hàng ngày. Tôi ghét việc bị sếp soi xét và đánh giá hiệu suất. Tôi chán ngán các cuộc họp liên miên, những xung đột trong văn phòng hoặc các chuyến công tác dài ngày. Tôi chỉ muốn rời bỏ công việc văn phòng và đi ngao du khắp thế giới. Vậy nên những năm cuối ở tuổi 20, tôi đã quyết định đặt mục tiêu cho mình là phải nghỉ hưu sớm.

Tôi tập trung vào việc thực hiện những thay đổi đáng kể đối với thói quen tài chính của mình. Thay vì để tiền nhàn rỗi, tôi đã đầu tư nhiều hơn. Tôi cũng bắt đầu tiết kiệm 70% thu nhập của mình. Lúc đầu thật khó khăn, nhưng càng ngày càng dễ dàng hơn khi tôi liên tục nhắc nhở bản thân rằng, mọi thứ tôi cần phải cắt bỏ đều là những thứ tôi không sử dụng hoặc không cần thiết.

Vì 2 suy nghĩ tai hại này, có thể bạn đã bỏ lỡ 10 năm kiếm tiền sung nhất đời, kết cục tài khoản tiết kiệm vẫn bằng 0

Điều này không phải là sự hy sinh nào cả, bởi vì tôi biết tất cả những gì mình làm đều đang hướng đến mục tiêu lớn nhất trong cuộc đời sau này.

2. Tích cực tăng thu nhập của bạn

Mặc dù mức lương hàng tháng của tôi cũng khá cao nhưng tôi luôn suy nghĩ về cách tôi có thể sử dụng hết các kỹ năng của mình để tích cực tăng thu nhập nhiều nhất có thể, ngoài công việc chính ở văn phòng.

Tôi bắt đầu lập một website về tài chính, thường xuyên viết bài chia sẻ. Công việc viết lách thêm này đã giúp cho tôi kiếm trung bình 1.000 USD mỗi tháng (khoảng 22 triệu đồng). Courtney cũng bắt đầu kênh Youtube ghi lại các chuyến đi của chúng tôi, mang lại thêm 400-500 USD (khoảng 9-11 triệu đồng). Và với chút thời gian rảnh rỗi còn lại, tôi lại kiếm thêm được vài trăm đô la thông qua việc viết lách tự do.

Trong khi đó, tôi vẫn nỗ lực hết mình vì công việc để sếp phải công nhận thực lực của tôi. Tôi muốn họ biết vì sao tôi xứng đáng được tăng 10-15% mức lương hiện tại. 4 tháng sau đó, tôi đã có đủ can đảm để yêu cầu một sự thăng tiến lớn.

Courtney cũng đạt được cơ hội tăng lương. Và với việc cả hai chúng tôi đều tiết kiệm được 70% tổng thu nhập, dao động từ 200.000 đến 230.000 USD một năm (khoảng 4,5 – 5,2 tỷ đồng), chúng tôi đang tiến gần hơn đến việc nghỉ hưu sớm.

3. Đầu tư vào tài sản tăng giá

Dĩ nhiên chỉ dựa vào việc tiết kiệm và làm việc cật lực cũng không đủ để giúp bạn nghỉ hưu sớm. Courtney và tôi đã xây dựng phần lớn tài sản của mình dựa vào việc đầu tư vào những tài sản có khả năng tăng giá trị như chứng khoán, bất động sản.

Ý tưởng rất đơn giản. Bạn mua một tài sản với mức giá nhất định. Theo thời gian, tài sản tăng giá lên và “Bùm!”, bạn đang nắm trong tay một thứ đáng giá hơn rất nhiều số tiền bạn đã bỏ ra.

Trong những năm sau đó, nhờ việc đầu tư vào những tài sản có khả năng tăng giá, chúng tôi đã làm số tiền tiết kiệm của mình tăng theo cấp số nhân. Khi nói đến đầu tư, không bao giờ là quá muộn!

4. Tự động hóa

Tôi luôn thích cách tiếp cận này trong vấn đề tiền bạc. Sau khi nhận lương hàng tháng, mọi thứ cần thanh toán hay tiết kiệm sẽ được tự động trích từ tài khoản lương của tôi để chuyển vào các tài khoản cần thiết.

Tự động hóa sẽ làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều, bởi vì bạn sẽ không phải dựa vào kỷ luật để thanh toán hóa đơn, tránh phí trễ hạn, phí lãi suất hoặc giảm điểm tín dụng của mình.

5. Biết tiền của mình đang đi đâu

Một trong những cách hiệu quả nhất để xóa nợ là biết chính xác tiền của bạn đang đi đâu. Mỗi một xu đều quan trọng. Đây là một nguyên tắc cơ bản, nhưng rất nhiều người bỏ qua.

5 bài học tài chính nhất định phải nằm lòng: Trước 40 tuổi, bạn không thành đại gia thì cũng có thể thoát nghèo

Một vài hành động đơn giản có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc quản lý tài chính của bạn:

– Nhìn vào các hóa đơn thay vì ném chúng sang một bên. Đảm bảo rằng bạn hiểu mọi chi tiết đơn hàng trên hóa đơn của mình.

– Chỉ chi tiêu sau khi thanh toán các hóa đơn cố định, tiền tiết kiệm, tiền nghỉ hưu…

– Đừng bỏ qua những khoản chi nhỏ. Chẳng hạn như cà phê buổi sáng, đi ăn trưa và lấy thêm một túi thịt bò khô… tất cả thói quen nhỏ nhặt đều đang ảnh hưởng đến số tiền cũng như kéo dài thời gian bạn hoàn thành mục tiêu.

– Theo dõi các khoản đăng ký thành viên định kỳ. Đảm bảo rằng bạn biết giá của chúng và liệu bạn có thực sự sử dụng chúng hay không.

6. Loại bỏ những nhu cầu không cần thiết

Tôi từng là một người thích mua vô tội vạ. Tôi từng sở hữu cả 2 chiếc xe hơi đắt tiền và cả một chiếc xe đạp xịn sò để dạo quanh thành phố cho vui. Và tôi đã bán hết chúng đi sau khi quyết định phải đạt được mục tiêu về hưu sớm.

Courtney và tôi hiện đang sống một cuộc sống rất thanh đạm, và chúng tôi không thể hạnh phúc hơn. Chúng tôi cắt truyền hình cáp và sử dụng đăng ký phát trực tuyến với giá chỉ bằng một nửa. Chúng tôi chỉ chi 50 USD (khoảng 1,1 triệu đồng) mỗi tháng để ăn ở nhà hàng. Chúng tôi mua quần áo mới ít hơn hai lần một năm. Chúng tôi chỉ nâng cấp điện thoại của mình nếu nó bị hỏng hoàn toàn.

Tuy nhiên, bạn không cần phải cắt giảm mọi thứ. Nguyên tắc này là về việc đánh giá lại các ưu tiên trong cuộc sống của bạn. Tôi có thể chi tiêu thoải mái cho những thứ mang lại cho niềm vui lâu dài và cắt giảm chi phí cho những thứ phù phiếm nhất thời. Điều quan trọng là thừa nhận điều gì làm bạn hạnh phúc và điều gì không.

Theo: Cafef

Khu vực này chỉ dành cho thành viên, bạn vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên.


Chia sẻ với bạn bè nếu bạn thấy hữu ích!

Mời bạn tham gia bình luận

[Bạn là người Kinh doanh, Bán hàng?]

Một chương trình chia sẻ kiến thức kinh doanh hữu ích dành cho chủ shop Online/Offline, người làm marketing, chủ doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh cá thể.

Mời bạn tham gia ngay WORKSHOP KINH DOANH ĐỘT PHÁ, diễn ra Offline tại DG Training vào 14h Chủ nhật, ngày 23/6 tại Hà Nội.

Thời gian diễn ra chỉ còn

00NGÀY 00GIỜ 00PHÚT 00GIÂY Đã hết hạn