11 thói quen hữu ích bạn nên thực hiện vào buổi tối hơn là buổi sáng

Có nhiều việc chúng ta tin rằng làm vào buối sáng thì tốt nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng thực hiện vào buổi tối có lợi hơn.

Dưới đây là những điều bạn nên làm vào buổi tối thay vì buổi sáng, theo Bright Side.

Đi bộ

Đi dạo trước khi lên giường giúp bạn giải tỏa mọi nỗi lo lắng trong ngày. Bạn có thể tận hưởng khoảng lặng và nghĩ về những việc đã khiến mình phiền muộn. Ngoài ra, nó cũng đã được chứng minh là tốt cho sức khỏe và chống mất ngủ. 

Những ý tưởng hay các giải pháp mới có thể lóe lên trong đầu tại thời điểm này. Đó là lý do Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook và Jack Dorsey, CEO của Twitter, thích đi dạo buổi tối.

Nghĩ lại (và viết ra) kế hoạch hành động cho ngày tới

Darren Hardy, tác giả cuốn sách The Compound Effect, cho rằng lập kế hoạch vào buổi tối góp phần giúp cuộc sống của bạn theo quy củ. Chúng ta thường làm việc này vào buổi sáng khi vội vã và kết quả là bạn có thể quên những điều quan trọng hoặc thấy quá tải. Việc lên kế hoạch từ trước giúp bạn có buổi sáng thảnh thơi, hiệu quả hơn. 

Đón khí trời vào phòng

Cơ thể con người có hai loại chất béo: không tốt (trắng) và tốt (nâu). Nhiều thử nghiệm cho thấy nếu mở cửa sổ phòng ngủ vào ban đêm sẽ giúp hạ nhiệt không khí khiến chất béo nâu làm việc hiệu quả, tiêu thụ thêm năng lượng, ngay cả lúc bạn ngủ. 

Chuẩn bị quần áo và bữa trưa cho hôm sau

Nếu mọi thứ được chuẩn bị trước, bạn sẽ tiết kiệm thời gian và không căng thẳng vào buổi sáng. 

Tập yoga và thiền

Chúng ta thường bỏ qua việc thể dục buổi sáng vì thiếu thời gian. Nhưng các bài yoga buổi tối sẽ giúp bạn sắp xếp lại suy nghĩ và cảm xúc, giải tỏa căng thẳng, sẵn sàng đón ngày hôm sau. Bạn cũng có thể dành ít nhất 10 phút để tập thiền: Nằm xuống, nhắm mắt lại và nghĩ về từng vùng cơ thể (tập trung vào đó rồi thả lỏng). Cách này cũng giúp bạn dễ ngủ hơn. 

Tắm nước ấm

Tắm nước ấm vào buổi sáng không phải lựa chọn tốt nhất bởi việc đó kích thích giấc ngủ. Buổi tối tắm nước ấm có nhiều lợi ích: Làm dịu căng thẳng, sạch lỗ chân lông, thư giãn xương cốt sau một ngày dài làm việc. 

Đọc thứ bạn muốn ghi nhớ

Các nhà khoa học từ Đại học Sussex chứng minh rằng đọc là cách tốt nhất để thư giãn và chìm đắm vào một thế giới khác giúp gạt bỏ stress từ các vấn đề thường ngày hơn cả trà lẫn âm nhạc. Bạn chỉ cần dành 6 phút đọc sách để giảm lo âu và giãn cơ.

Não bạn ghi nhớ mọi thứ tốt hơn vào ban đêm. Thực tế này đã giúp các sinh viên chăm học đêm vượt qua các kỳ thi. Nhưng thay vì dí mắt vào màn hình điện thoại hay máy tính, hãy đọc sách.

Ăn một trái kiwi để ngủ ngon

Nhiều người thích ăn trái cây vào buổi sáng nhưng có một số loại quả ăn vào tối lại tốt hơn, như kiwi chẳng hạn. Đừng thay thế kiwi bằng chanh bởi quả này làm cơ thể tỉnh táo và mang lại nguồn năng lượng. Nếu muốn, bạn chỉ nên uống một cốc nước ấm với mật ong và chanh.

Ăn thịt hay phô mai tươi

Nếu không ăn thịt vài tiếng trước khi đi ngủ, bạn sẽ khó ngủ ngon. Ăn thịt hay phô mai tươi tốt vì cả hai thực phẩm này đều có chứa nhiều chất góp phần giúp ngủ ngon. Ăn quá nhiều buổi tối có thể khiến bạn đầy bụng. Đói cũng gây khó ngủ và làm bạn phải nạp bữa lớn hơn vào sáng hôm sau nên đừng nhịn tối.

Chải tóc

Chải tóc trước khi đi ngủ loại bỏ các tế bào chết, bụi bẩn, gàu. Nhẹ nhàng massage da đầu bằng lược mềm cũng giúp chuyển hóa oxy và các chất dinh dưỡng tới chân tóc. Ngoài ra, vào buổi sáng, bạn cũng không cần phải vội vàng gỡ tóc, tạo kiểu. 

Phân tích một ngày

Đánh giá lại một ngày, nhớ tất cả những việc tích cực đã xảy ra, nghĩ về những điều bạn muốn thay đổi và ghi chú lại. Các nhà nghiên cứu thấy việc này rất hữu ích. Nếu trước khi đi ngủ bạn vẫn thiếu cảm xúc tích cực, hãy làm điều gì đó khiến bản thân dễ chịu, như vuốt ve chú mèo cưng chẳng hạn. 

Vương Linh

Khu vực này chỉ dành cho thành viên, bạn vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên.


Chia sẻ với bạn bè nếu bạn thấy hữu ích!
Tags:

Mời bạn tham gia bình luận

Tạo Menu Online cho Nhà hàng, Quán cafe của bạn