Đứng dậy và đối mặt với thất bại

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Alibaba – Jack Ma từng thất bại hai lần trong kỳ thi tuyển sinh đại học trước khi được nhận vào Học viện Giáo viên Hàng Châu. Sau khi tốt nghiệp, ông bị từ chối bởi hàng chục công ty công nghệ. Ông quyết định từ bỏ nghiệp giáo viên để thành lập hai công ty trên mạng internet. Tuy nhiên, hai công ty của ông đều thất bại.

Albert Einstein từng bị đánh giá là một đứa trẻ chậm nói, chậm phát triển trí tuệ và thậm chí có thể thiểu năng trí tuệ. Ông đã không được đi học và sau đó cũng không đỗ vào Viện công nghệ Liên bang Thụy Sĩ. Albert Einstein là người duy nhất trong lớp không thể tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp đại học.

J.K Rowling từng ly dị chồng, một mình nuôi con, túng thiếu mọi bề. Bà khó khăn đến mức không có tiền để in bản viết tay cuốn sách Harry Potter đầu tiên của mình vì vậy mà bà đã phải gõ hơn 9000 từ trên chiếc máy đánh chữ cũ thủ công để gửi đến các nhà xuất bản.

Nhà văn J.K Rowling – Tác giả Harry Potter

Michael Jordan khi còn là một đứa trẻ ông đã rất yêu thích bóng rổ và muốn cống hiến cho sự nghiệp bóng rổ nhà nghề, tuy nhiên không một huấn luyện viên nào muốn nhận ông vì ông quá thấp. Ông bị từ chối bởi chính đội bóng trường trung học của mình.

VÀ RỒI…

Thành lập công ty thứ ba mang tên Alibaba Shareholdings, Jack Ma trở thành một trong những tỷ phú công nghệ thế giới.

Albert Einstein giành giải Nobel và trở thành nhà vật lý học huyền thoại mang lại những giá trị cao cả cho nhân loại.

J.K Rowling là một trong những người phụ nữ giàu nhất thế giới sau khi bộ truyện Harry Potter của bà được phát hành.

Michael Jordan trở thành cầu thủ bóng rổ nổi tiếng nhất thế giới.

Chúng ta có hai lựa chọn khi đối diện với thất bại, đó là chấp nhận hoặc than thở.

Phần lớn chúng ta chọn phương án 2 – than thở. Trượt đại học, bị từ chối lời tỏ tình, phá sản công ty khởi nghiệp, bị đuổi việc, bị từ chối đơn xin việc… Chúng ta thường than thở, đổ lỗi, tuyệt vọng và bỏ cuộc.

Giống như tất cả mọi người, bạn muốn chiến thắng nhưng không bao giờ dám đối mặt với thất bại. Hãy học từ thất bại để tránh thất bại. Hãy sử dụng những đau khổ, thất bại như nhiên liệu để trở nên tốt hơn, mạnh mẽ hơn cả về thể chất, tinh thần và cảm xúc.

Điều quan trọng hơn nữa, con người thường đổ lỗi cho chính mình khi họ thất bại… họ nghĩ mình bất tài vô dụng. Hãy đối mặt và chịu trách nhiệm với những hành động của bạn và đừng coi thất bại là bản chất của cá nhân. Thay vì nói: “Tôi là kẻ thất bại”, hãy nói: “Tôi vừa mắc sai lầm”.

Chỉ thông qua thất bại mới có thể phát triển và nhờ việc phát triển không ngừng thì mới hiểu được ý nghĩa thực sự của thành công. Hãy nhớ những thông điệp này để chấp nhận thất bại rồi đấu tranh vì mục tiêu của cuộc đời. Vì đôi khi, nghịch cảnh chính là người thầy tốt nhất.

Hà Trang

101 điều trường học chưa bao giờ... dạy bạn

101 điều trường học chưa bao giờ... dạy bạn

Tác giả:
Xem chi tiết và tải về...

Khu vực này chỉ dành cho thành viên, bạn vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên.


Chia sẻ với bạn bè nếu bạn thấy hữu ích!

Mời bạn tham gia bình luận

[Bạn là người Kinh doanh, Bán hàng?]

BẠN ĐANG ĐAU ĐẦU VÌ DOANH SỐ BÁN HÀNG CHẬP CHỜN, THU NHẬP KHÔNG ỔN ĐỊNH, MẤT NHIỀU TIỀN QUẢNG CÁO MÀ KHÔNG HIỆU QUẢ?

Bạn muốn sở hữu những hiểu kiến thức và kinh nghiệm giúp bạn kinh doanh bền vững, hiệu quả mà không phụ thuộc nhiều vào quảng cáo và mạng xã hội, bạn muốn trở thành người bán hàng chuyên nghiệp và còn hơn thế nữa?

Mời bạn tham gia ngay WORKSHOP KINH DOANH ĐỘT PHÁ, diễn ra Offline tại DG Training vào 14h Chủ nhật, ngày 23/6 tại Hà Nội.

Thời gian diễn ra chỉ còn

00NGÀY 00GIỜ 00PHÚT 00GIÂY Đã hết hạn