Mời bạn vào Group Zalo tặng eBooks miễn phí tại đây: https://zalo.me/g/aznvlu243

Hãy dành thời gian để nói lời cảm ơn và đừng bao giờ tiết kiệm – Câu chuyện đầy tính nhân văn

Tôi đang đi tới quán cà phê, suy nghĩ lung tung về những công việc ở cơ quan mình vừa làm xong và lớp học chuyên môn buổi chiều mà tôi giảng dạy, thì bỗng thấy có ai đó đập nhẹ vào tay.

Tôi dừng lại nhưng không thấy ai cả. Tôi tiếp tục bước đi, lại thấy có ai đó đập nhẹ vào tay. Lần này tôi quay hẳn người lại, và nhìn xuống.

Thằng bé đứng ở đó, trông bộ dạng có vẻ đang đói. Mắt nó màu nhạt, cũng có thể đó là do tôi có cảm giác từ hai gò má nhem nhuốc và mái tóc đen rối của nó.

– Bánh mì, ông ơi?

Ở Brazil, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội để mua một thanh kẹo hay một cái bánh mì cho những đứa bé vô gia cư và mồ côi này.

Tôi bảo nó đi theo tôi và chúng tôi cùng vào một tiệm giải khát:

– Cho tôi một cốc cà phê và cái gì đó ăn được cho cậu bạn nhỏ này?, tôi nói với nhân viên.

Thằng bé nghe thấy vậy liền chạy đến quầy hàng và lựa chọn. Thông thường, bọn nhỏ này sẽ cầm đồ ăn và bỏ đi luôn. Chúng sẽ quay lại đường phố nơi chúng đang phải lang thang mà không nói lời nào. Tuy nhiên, thằng bé này khiến tôi vô cùng ngạc nhiên.

Quầy giải khát khá dài, người ta đặt cốc cà phê ở một đầu và một cái bánh mì ở đầu kia. Thường người ta cũng biết là bọn trẻ đường phố xin được khách hàng mua cho cái bánh rồi sẽ bỏ đi ngay, mà người ta cũng không muốn cho chúng ở lại vì trông chúng rách rưới và bẩn thỉu.

Tôi nhâm nhi ly cà phê của mình. Sau khi uống xong, tôi trả tiền rồi nhìn ra ngoài thì thấy nó vẫn đang đứng đó. Bởi vì nó không được ở lâu trong cửa hàng.

Nó đang kiễng chân lên, tay cầm bánh mì, mắt dí vào cửa kính, quan sát.

– Nó làm cái quái gì thế?!, tôi nghĩ.

Khi tôi bước ra khỏi tiệm giải khát thì nó chạy vụt theo. Thằng bé đứng trước mắt tôi, chỉ cao đến thắt lưng. Đứa bé mồ côi người Brazil ngước nhìn khách lạ người Mỹ cao lớn, là tôi, mỉm cười. Thực sự nụ cười của nó chắc chắn sẽ khiến chúng ta im lặng mất vài giây.

– Cảm ơn chú?!

Nó tỏ vẻ lo lắng, gãi bàn chân và kiễng chân lên, nói to hơn:

– Cảm ơn chú nhiều lắm ạ!

Lúc đó, nếu tôi có thể thì tôi đã mua cả tiệm ăn cho nó. Tôi chưa kịp nói được câu gì thì nó đã quay người bỏ chạy đi mất.

Khi tôi viết bài này, tôi vẫn đang ngồi bên ngoài quán giải khát, nơi tôi mua chiếc bánh mì cho thằng bé. Tôi bị muộn giờ lên lớp nhưng tôi vẫn còn cảm thấy xúc động và nghĩ về thằng bé.

Tôi tự hỏi lòng mình, nếu tôi bị xúc động đến thế chỉ bởi một cậu bé đường phố nói lời cảm ơn tôi vì một mẩu bánh mì, thế thì mọi người sẽ xúc động đến đâu khi chúng ta nói những lời cảm ơn – thực sự cảm ơn – vì những gì họ làm cho chúng ta.

Có thể thấy, lời cảm ơn tưởng chừng như thật đơn giản, nhưng để nói với một thái độ chân thành thì không phải là dễ. Có rất nhiều câu chuyện hay và ý nghĩa về lời cảm ơn, nhưng khi đọc câu chuyện trên đây, nó có thể làm bạn tĩnh lặng trong giây phút để suy nghĩ nhiều hơn về giá trị cuộc sống này.

Thông điệp mà câu chuyện trên muốn truyền tải đến bạn: “Hãy dành thời gian để nói những lời cảm ơn, và đừng bao giờ tiết kiệm lời cảm ơn của mình để cảm nhận nhiều hơn giá trị do cuộc sống mang lại, bạn nhé”.

Khu vực này chỉ dành cho thành viên, bạn vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên.


Chia sẻ với bạn bè nếu bạn thấy hữu ích!

Mời bạn tham gia bình luận

Làm thế nào để TĂNG DOANH THU cho NHÀ HÀNG, QUÁN CAFE của bạn?