Lợi ích của việc dậy sớm mỗi ngày

Dậy sớm không chỉ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, hạnh phúc hơn mà còn cải thiện miễn dịch và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Chủ động và kiên trì hơn

Một số người thành công, gồm cả các CEO, đều ủng hộ “Câu lạc bộ 5 giờ sáng”, một khái niệm được Robin Sharma tạo ra trong cuốn sách cùng tên của ông. Cuốn sách chia sẻ quan điểm rằng những giờ đầu tiên trong ngày vô cùng quý giá và nếu bạn làm chủ buổi sáng, bạn sẽ làm chủ cuộc sống của mình.

Theo một nghiên cứu của Đức, năm 2011, những người có thói quen thức dậy sớm thường có tính bền bỉ, hợp tác và ham muốn có những trải nghiệm mới.

Dậy sớm giúp chúng ta chủ động và kiên trì hơn. Ảnh minh họa: Brightside.

Tỉnh táo và ít lo lắng hơn

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí PlosOne (Mỹ), năm 2020 cho hay, tâm trạng ít lo lắng hơn có liên quan mật thiết đến thói quen ngủ của bạn. Ngoài ra, dậy sớm cũng giúp tâm trạng bạn tốt hơn, tỉnh táo, giúp tăng cường sức khỏe và tâm trí thoải mái hơn

Một nghiên cứu của Anh đã phát hiện ra rằng người dậy sớm sẽ hoàn thành công việc buổi sáng nhanh hơn và phát triển mạnh ở nơi làm việc. Trong khi đó, những người đấu tranh để rời khỏi giường có nhiều khả năng bị trầm cảm, stress và thừa cân.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát trực tuyến 1.068 người trưởng thành về thói quen ngủ, ăn uống, cũng như mức độ hạnh phúc, lo lắng và sức khỏe thể chất. Tiến sĩ Joerg Huber của ĐH Roehampton cho biết, người dậy sớm có xu hướng khỏe mạnh và hạnh phúc hơn, cũng như có chỉ số khối cơ thể thấp hơn.

Bớt trì hoãn hơn

Bạn có quen nhấn nút báo lại khi báo thức kêu vào buổi sáng không? Rất có thể, bạn sẽ ít làm điều đó hơn nếu thức dậy sớm.

Theo thông tin khoa học trên cơ sở dữ liệu Sciencedirect, bạn sẽ ít trì hoãn hơn nếu duy trì thói quen tốt vào buổi sáng.

Ít suy nghĩ tiêu cực hơn

Rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần, dẫn đến nguy cơ bị trầm cảm cao hơn. Cố định thời gian ngủ và thức lành mạnh, bạn có thể có một tâm trí khỏe mạnh và cảm giác tích cực.

Hài lòng với cuộc sống hơn

Cuộc khảo sát 1.033 người cho thấy, có thời gian ngủ và thức nghiêm ngặt giúp con người hài lòng với cuộc sống hơn.

Người có thói quen dậy sớm thường xuyên hài lòng thêm 13% trong đời sống cá nhân, tăng 18% tài chính và tăng 21% sự hài lòng trong cân bằng công việc và cuộc sống.

Khả năng miễn dịch tốt hơn

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch. Nó cần thiết cho não, sức khỏe nói chung và cũng phụ thuộc vào chu kỳ sinh học như tiêu hóa.

Dậy sớm giúp hệ miễn dịch tốt hơn. Ảnh minh họa: Brightside.

Hệ thống miễn dịch có thể đưa chúng ta vào giấc ngủ cũng như đánh thức chúng ta. Vì vậy duy trì đều đặn thói quen dậy sớm sẽ giúp quá trình trao đổi chất được tổ chức tốt, góp phần tăng cường hệ miễn dịch.

Tiêu hóa tốt hơn

Chúng ta có một chu kỳ sinh học điều chỉnh chu kỳ ngủ – thức. Ruột cũng có một đồng hồ như vậy.

Nếu chúng ta thức và ngủ đúng giờ, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động đều đặn hơn, giúp ruột, dạ dày và quá trình trao đổi chất trật tự hơn.

Nhật Minh (Theo Brightside)

Khu vực này chỉ dành cho thành viên, bạn vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên.


Chia sẻ với bạn bè nếu bạn thấy hữu ích!

Mời bạn tham gia bình luận

[Bạn là người Kinh doanh, Bán hàng?]

LÀM THẾ NÀO ĐỂ:

- Tìm kiếm khách hàng tiềm năng & chuyển hoá họ thành khách hàng mà không phụ thuộc và tốn kém tiền quảng cáo.

- Xây dựng danh sách khách hàng chăm sóc khách hàng cũ để họ trở thành khách hàng trung thành suốt đời của bạn.

- Cách xây dựng mối quan hệ khách hàng bền vững.

- Cách để khách hàng cũ giới thiệu sản phẩm của bạn tới người thân, bạn bè một cách tự động.

- Và rất nhiều những kiến thức hữu ích khách giúp công việc kinh doanh, bán hàng của bạn ngày một hiệu quả, bền vững.

Mời bạn tham gia ngay WORKSHOP KINH DOANH ĐỘT PHÁ, diễn ra Offline tại DG Training vào 14h Chủ nhật, ngày 23/6 tại Hà Nội.

Thời gian diễn ra chỉ còn

00NGÀY 00GIỜ 00PHÚT 00GIÂY Đã hết hạn