Mời bạn vào Group Zalo tặng eBooks miễn phí tại đây: https://zalo.me/g/aznvlu243

Unfriend

Một lần ngồi uống cafe với anh bạn, tình cờ tôi nghe được câu chuyện của mấy cô gái bàn kế bên. Một cô gái nói “Con này ngộ ghê, tao huỷ kết bạn với nó trên Facebook cái nó giận tao suốt. Mạng ảo, có cái quái gì phải giận”. Câu nói này khiến tôi suy nghĩ rất nhiều, nhiều lắm. Sau đó, về nhà, tôi cứ mông lung mãi, quyết tìm hiểu thêm thông tin trên mạng, cuối cùng tôi cũng tìm ra được câu trả lời.

Kể từ khi Internet bùng nổ, nó đã làm thay đổi cuộc sống trên toàn cầu. Nó gắn kết mọi người bất chấp xa cách về mặt địa lý, mối liên kết giữa chúng ta và hệ thống thông tin khổng lồ này càng chặt chẽ. Kết quả là phương thức giao tiếp truyền thống đang dần nhường chỗ cho các công cụ trực tuyến với ngôn ngữ và quy tắc riêng.

Facebook ra đời, giúp cho thế giới xích lại gần nhau hơn, nó là công cụ để con người giao tiếp với nhau dễ dàng, thuận tiện hơn bao giờ hết. Và có một điều không thể phủ nhận là những gì diễn ra trên mạng xã hội sẽ tác động, ảnh hưởng ít nhiều và tùy theo từng đối tượng.

Năm 2013, hai nghiên cứu được thực hiện cũng bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Colorado Denver (Mỹ) thông qua hàng ngàn cuộc khảo sát đã cho thấy vài thông tin về nguyên nhân khiến ai đó quyết định huỷ kết bạn.

Nghiên cứu đầu tiên chỉ ra một trong những nhóm bạn trên Fb, bị unfriend nhiều nhất chính là bạn từ thời trung học và đồng nghiệp. Các nhà khoa học cho rằng vì ở độ tuổi trung học, quan điểm về tôn giáo hay chính trị vẫn chưa thật sự rõ ràng và theo thời gian, nhận thức của mỗi người càng rõ rệt và đôi lúc khác xa nhau. Và giải pháp có lẽ là unfiend hoặc block.

Theo kết quả một khảo sát thực hiện năm 2014 cũng bởi Đại học Colorado Denver, thì 40% những người được hỏi cho biết họ sẽ tránh gặp mặt những ai huỷ kết bạn với họ trên Facebook, 50% nói họ vẫn sẽ gặp người đó như thường, trong khi 10% còn lại thì chưa chắc. Số lượng phụ nữ quyết định tránh gặp mặt nhiều hơn so với nam giới. Rõ ràng, mạng xã hội đã có tác động nhất định đến tâm lý của phụ nữ hơn là đàn ông.

“Unfriend” hay “block” cũng có nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như bạn cảm thấy không thích ai đó đăng một status hoặc chia sẻ những hình ảnh không thích hợp, hay những chuyện lẽ ra là chuyện riêng tư, hoặc bạn và người đó có mâu thuẫn ngoài đời.

Ở Việt Nam, khi bạn kết bạn với ai đó, ắt hẳn phải có lý do. Một thống kê được thực hiện vào năm 2011 cho thấy 80% người dùng kết bạn với một tài khoản khác vì họ biết người đó ngoài đời, 45% quyết định kết bạn vì thấy có nhiều bạn chung. 10% vì mục đích công việc, quảng cáo và bán hàng… Ngoài ra, có vô vàn lý do để chúng ta kết bạn với những người thậm chí chưa từng quen biết, vì muốn có nhiều bạn? vì đó là một cô gái đẹp? Vì cô ấy có cặp ngực thật to hay cặp chân dài, hay vì một lý do nào đó… hoặc bạn là một người đàn ông rất manly…và nhiều cô gái thích làm quen…

Đối với mạng xã hội, mọi thứ thường diễn ra đột ngột và việc “Unfriend” gần như cũng chỉ xuất phát từ một phía. Có những trường hợp hai người bạn cãi nhau, thế là Unfriend 2 phía.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến việc “Unfriend” là việc “tương tác” trên mạng xã hội, là “like”. Like ở đây có thể hiểu là “tôi thích”, là tôi đã xem, tôi đã thích bài viết của bạn, tôi ủng hộ…, hoặc tùy theo icon, thả tim là tôi yêu thích, haha…tôi buồn cười quá…

Trong giới ảnh nhiếp ảnh, thì việc “like” rất quan trọng. Nghĩa là bạn ko “like”, không “tương tác” với người khác thì “ảnh” của bạn cũng ít được “tương tác” và ít dần “like” đi… dần dần mối quan hệ của bạn với họ sẽ nhạt dần và mất dần tương tác, dẫn đến bạn và bạn ấy sẽ không “like” cho nhau và đi đến kết cục là “Unfriend”. Đây cũng là kết quả mà nhiều bạn đã tìm đến phần mềm tự hủy kết bạn với những người bạn không tương tác với mình.

Một trường hợp nữa, tôi thấy có một số bạn ảnh rất nhiều “like” và muốn nhiều like hơn, và thường xuyên mở rộng kho “friends” để lấy thêm nhiều bạn. Hiện tượng này, người ta gọi là câu “like”, nghĩa là “like” sẽ tỉ lệ thuận với lượng “friends” của mình. Qua kết quả nghiên cứu, thì lượng “like” của bạn trung bình chiếm từ 10-20% lượng friend của bạn. Không tin bạn kiểm chứng nhé.

Tôi chơi fb ngót cũng được chục năm. Và cũng từng bị “Unfriend” không ít, điều đó là bình thường. Và có những lúc rảnh nhất là đợt nghỉ dịch này lại ngồi lọc Friendlist để giảm bớt lượng friends cảm thấy không cần thiết.

Điều cốt yếu là cảm xúc. Khi bạn đọc bài viết của ai đó thấy hay và thú vị, hoặc hài hước. Hay xem bức ảnh đẹp và hấp dẫn thì “like”, không thích thì ko like. Và có thể bỏ qua, ngầm hiểu là “trôi bài”.

Một số bạn chọn giải pháp bỏ theo dõi để không “Unfriend”, khi vẫn muốn giữ quan hệ với ai đó và không muốn làm phiền lòng họ.

Đối với những mối quan hệ mà bạn cảm thấy không còn giá trị gì nữa, thì hãy cứ unfriend hay block luôn tuỳ ý thích.
Giống như bạn đang ở trong bữa buffet, có quà nhiều đồ ngon, bạn có thể gắp miếng này và bỏ miếng kia theo sở thích của bạn.

Sep 12, 2021
(51th day, fourth covid season)
©bithuchibo

Khu vực này chỉ dành cho thành viên, bạn vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên.


Chia sẻ với bạn bè nếu bạn thấy hữu ích!

Mời bạn tham gia bình luận