Mời bạn vào Group Zalo tặng eBooks miễn phí tại đây: https://zalo.me/g/aznvlu243

Đừng để lệ rơi rồi mới tin

Vì sao làm việc tốt không thấy phúc báo, lại có kẻ làm chuyện xấu chưa thấy bị trừng phạt?

Có không ít người thường hỏi:

“Trong Phật giáo thường hay nói có nhân quả, nếu như thật sự có, tại sao làm điều thiện lại thường không thấy thiện báo đâu? Còn làm chuyện xấu cũng không thấy bị trừng phạt?”.

Thật ra, nhân quả vốn không đơn giản giống như ta tưởng tượng. Người nông dân gieo nhân (hạt) xuống, không phải ngay lập tức sẽ nảy mầm kết quả. Giữa nhân và quả cần phải có một đoạn thời gian. Vậy nên làm sao có thể đòi hỏi sau khi tạo nghiệp rồi, rất mau sẽ gặp báo ứng hiện tiền đây?

Nhân quả được giảng trong Phật giáo, vốn không phải dùng để dọa nạt người ta, mà là dùng để thức tỉnh con người.

Thế thì, quả báo khi nào sẽ báo ứng? Đức Phật đã từng khai thị cho chúng ta, có một số sẽ rất mau chín muồi ngay trong kiếp sống này, có một số phải đợi đến kiếp sau, có một số thì phải chờ đến rất nhiều kiếp mới chín muồi. Nhưng không kể thế nào, chỉ cần gieo “nhân”, không kể là qua thời gian bao lâu, dẫu là nghìn năm, vạn năm, “quả” của nó đều sẽ đến lúc chín muồi, hơn nữa sẽ không vơi đi chút nào.

Nhân quả, quy luật của vũ trụ này, nếu bạn chưa từng học qua thì có thể không hiểu lắm. Nhưng dù cho không hiểu, cũng tuyệt đối đừng nên “đem thân đi thử nghiệm”. Nếu không, dù cho cố tình hay vô ý, trường hợp báo ứng hiện tiền cũng sẽ có lúc xuất hiện.

Đức Phật trong “Tứ Thập Nhị Chương Kinh” nói: “Hắt bụi ngược gió, bụi không văng vào người đối phương“.

Không kể bạn làm tổn hại ai, nhìn từ lâu dài, đều là làm tổn hại đến chính mình. Có lẽ bây giờ bạn không cảm giác thấy, nhưng nó nhất định sẽ vòng trở về. Phàm là bạn làm chuyện gì với người khác, cũng là làm với chính mình. Bạn để người khác trải qua điều gì, có một ngày chính bạn cũng sẽ trải nghiệm điều đó.

Nhân quả được giảng trong Phật giáo, vốn không phải dùng để dọa nạt người ta, mà là dùng để thức tỉnh con người. Chân lý này, không kể là bạn có tin hay không, nó đều vẫn ở đó, không tăng không giảm chút nào.

Hiện nay, có rất nhiều người thường coi tạo ác là bình thường, xem hành thiện giống như điều kỳ dị. Nếu như có người tham sân đầy mình, tự tư tự lợi, liền cảm thấy khá là gần gũi. Có người làm việc tốt, họ liền đặc biệt cảm thấy không quen, tìm đủ mọi cách bới móc khuyết điểm.

Dù cho hiện nay thói đời sa sút, nhưng chúng ta vẫn không nên hòa mình vào đó, mà cần phải kiên trì với bản tính cao thượng của mình. Suy cho cùng, nhân quả trong tương lai tuyệt đối sẽ là tự làm tự chịu, chỉ là vấn đề sớm muộn mà thôi.”

Khu vực này chỉ dành cho thành viên, bạn vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên.