Mời bạn vào Group Zalo tặng eBooks miễn phí tại đây: https://zalo.me/g/aznvlu243

Làm chủ cảm xúc trước khi nó chi phối bạn

Peter từ bé đã rất nóng tính, thường xuyên cáu kỉnh với những người xung quanh. Một ngày nọ, bố đưa cho Peter một cây búa và một nắm đinh, bảo rằng: “Mỗi lần con thấy tức giận hãy đóng một cây đinh này vào hàng rào và hãy tiết kiệm vì chúng ta không có nhiều đinh.”

Từ đấy, mỗi lần tức giận, Peter đều đóng một chiếc đinh lên hàng rào. Số đinh ít dần đi, cho đến ngày Peter không còn hay nổi giận nữa, bố bảo rằng: “Mỗi lần con kiềm chế được một việc lẽ ra sẽ khiến con tức giận, con hãy nhổ một cây đinh ra khỏi hàng rào.”Nghe lời bố, mỗi lần Peter “nhịn” được một cơn giận, Peter nhổ một cây đinh ra khỏi hàng rào. Cho đến ngày trên hàng rào không còn cây đinh nào, Peter hớn hở khoe với bố.

Bố mỉm cười bảo: “Đúng là trên hàng rào không còn cây đinh nào, nhưng con nhìn xem, hàng rào đã thủng lỗ chỗ rồi, và không có cách nào để khôi phục lại như cũ. Cảm xúc của con cũng thế, nếu không kiểm soát, nó có thể gây ra những tổn thương không bao giờ sửa được.”

Cuộc sống hiện tại có muôn vàn lý do khiến chúng ta cảm thấy bức xúc, nóng giận: lỡ mất một cơ hội, cãi nhau với bạn gái, nhân viên trễ deadline…

Chúng ta thường có xu hướng nuông chiều cảm xúc của bản thân, thể hiện sự nóng giận ra ngoài một cách nhất thời, bốc đồng. Việc liên tục không làm chủ được cảm xúc dẫn đến những tổn thương cho chính mình và người khác, thậm chí làm mất đi nhiều cơ hội của bản thân.

Một người lãnh đạo tính tình nóng nảy, thường xuyên quát mắng cấp dưới, dù người đó có năng lực như thế nào cũng không thể nhận được sự nể phục hay tín nhiệm từ mọi người. Ngược lại, một người lãnh đạo có khả năng kiềm chế cảm xúc, hòa đồng với mọi người, luôn “biết người biết ta”, người đó sẽ dễ thành công không chỉ trong công việc mà trong quan hệ ngoài xã hội.

Người tự tin không dùng cảm xúc để thể hiện bản thân. Người không làm chủ được cảm xúc của mình là người thiếu sự tự tin, không dám thẳng thắn đối diện với vấn đề, thường vịn vào việc bộc lộ những cảm xúc tiêu cực để che đậy điều gì đó.

Tâm trạng càng muốn bùng nổ càng phải học cách khống chế. Hãy cố gắng vứt bỏ những cảm xúc tiêu cực sang một bên, không để nó khiến bạn mất kiểm soát dẫn đến những hành động thiếu suy nghĩ. Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln từng nói: “Mỗi khi tức giận, tôi đều viết điều bực tức vào một bức thư, sau đó cho chúng vào lửa thiêu, sự bực tức cũng tự giác hóa thành tro.”

Một người ngay đến cảm xúc của mình cũng không thể kiểm soát, cho dù tài năng tới đâu cũng khó có thể làm nên đại sự. Hãy kiểm soát cảm xúc của mình, đừng để bao giờ phải nói: “Giá như…”

Trích sách: 101 Điều Trường Học Chưa Bao Giờ… Dạy Bạn

Khu vực này chỉ dành cho thành viên, bạn vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên.


Chia sẻ với bạn bè nếu bạn thấy hữu ích!

Mời bạn tham gia bình luận