Mời bạn vào Group Zalo tặng eBooks miễn phí tại đây: https://zalo.me/g/aznvlu243

Lời cảm ơn và lòng biết ơn

Nếu được hỏi hành động người Nhật làm nhiều nhất trong ngày là gì? Tôi sẽ trả lời ngay tắp lự: Cúi gập người và nói “Arigatou Gozaimasu!” (Xin cảm ơn rất nhiều!). Người Nhật Bản tính trầm lặng ít nói, nhưng riêng lời cảm ơn luôn thường trực trên môi.

Trong chuyến công tác Nhật Bản, tôi nghỉ tại một khách sạn ở Tokyo, mỗi lần gọi nhân viên lễ tân, sau khi đáp ứng yêu cầu của tôi, nhân viên khách sạn đều cúi người cảm ơn với thái độ kính cẩn như thể tôi vừa giúp đỡ họ.

Ngày rời khỏi khách sạn, có một cảnh tượng khiến tôi sững sờ và xúc động: Quản lý và nhân viên khách sạn cầm chiếc băng rôn in chữ “Thank you” to đùng hướng về phía xe của chúng tôi, cười tươi rạng rỡ cho đến lúc xe đi khuất.

Cũng không ít lần trên đường phố Nhật, tôi bắt gặp hình ảnh người đi bộ qua đường cúi gập người tỏ ý cảm ơn với những lái xe đã nhường đường cho họ.

Bước vào nhiều cửa hàng trên phố, quản lý trực tiếp đứng mở cửa cho khách hàng và gập người cảm ơn khi khách bước ra khỏi cửa hàng. 

Con người ở đất nước này, càng hiện đại văn minh lại càng cúi đầu cảm ơn nhiều thật nhiều. Rời khỏi Nhật Bản, tôi mang trong mình một sự cảm kích kỳ lạ chưa bao giờ có được ở đất nước mình.

Trong tất cả các chương trình bây giờ, chúng ta dễ dàng bắt gặp lời phát biểu với gương mặt lạnh tanh: “Em xin gửi lời cảm ơn tới cha mẹ, thầy cô, bạn bè, các đoàn thể đã tạo điều kiện để em có được ngày hôm nay.” Lòng biết ơn của chúng ta nhiều khi đã bị công thức hóa như thế. Chúng ta cũng bỏ quên lời cảm ơn cho những điều mà ta nhận được từ những người xung quanh vì mặc định đấy là điều hiển nhiên.

Ở nhiều nước trên thế giới, thư cảm ơn sau phỏng vấn như là một phép lịch sự tối thiếu. Lá thư cảm ơn cho nhà tuyển dụng đã dành thời gian phỏng vấn mình, dù kết quả là trượt hay đỗ.

Đừng quên nói lời cảm ơn với người phục vụ kèm theo một nụ cười thân thiện. Cảm ơn vì người ta đã phục vụ mình chu đáo.

Nói cảm ơn khách hàng vì họ chính là người giúp bạn bán được những sản phẩm của mình.

Gửi tin nhắn cảm ơn bạn trai/bạn gái sau mỗi buổi hẹn hò vì đã cho nhau những khoảng thời gian vui vẻ, hạnh phúc.

Nói một lời cảm ơn, để ta yêu thương những điều bé mọn, để ta trân trọng những điều người khác làm cho ta, để chúng ta đối xử với nhau tốt hơn, để thấy đời này còn bao nhiêu điều tươi đẹp.

Lời cảm ơn, chính là sự hiện diện của lòng biết ơn, của sự văn minh và đẳng cấp tân tiến nhất. Thanh niên thế kỷ 21văn minh, hiện đại hãy bước ra ngoài và đừng ngại nói cảm ơn.

Hà Trang

Khu vực này chỉ dành cho thành viên, bạn vui lòng Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên.


Chia sẻ với bạn bè nếu bạn thấy hữu ích!

Mời bạn tham gia bình luận

[Bạn là người Kinh doanh, Bán hàng?]

Một chương trình chia sẻ kiến thức kinh doanh hữu ích dành cho chủ shop Online/Offline, người làm marketing, chủ doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh cá thể.

Mời bạn tham gia ngay WORKSHOP KINH DOANH ĐỘT PHÁ, diễn ra Offline tại DG Training vào 14h Chủ nhật, ngày 23/6 tại Hà Nội.

Thời gian diễn ra chỉ còn

00NGÀY 00GIỜ 00PHÚT 00GIÂY Đã hết hạn