Gia nhập Group Facebook của Hội Mê Sách để giao lưu, chia sẻ những cuốn sách hay TẠI ĐÂY.

Cách bình tâm của một thằng ngốc

0

Tôi kể câu chuyện trước cho một nhóm khán giả vào một tối thứ Sáu nọ ở Perth. Sáng Chủ nhật sau đó, một phụ huynh giận dữ kể tội của tôi, vì rằng đêm trước ông cùng với cậu con trai tuổi teen của mình đến nghe tôi nói chuyện về thì tối thứ Bảy sau đó, cậu bé muốn đi chơi với bạn bè. Ông bố hỏi: “Thế con làm bài tập chưa đấy?“. Cậu bé đáp: “Ajahn Brahm đã dạy chúng ta tối hôm qua rồi còn gì, bố; rằng những gì đã làm thì đã xong! Tạm biệt bố!”.

Tuần sau đó tôi lại kể một câu chuyện khác.

Hầu hết người dân Úc đều có một khu vườn trong nhà, thế nhưng không mấy ai biết cách làm thế nào để tìm thấy sự bình yên trong chính khu vườn của mình. Với hầu hết mọi người, khu vườn chỉ là một nơi khác để họ làm việc. Do đó, tôi động viên những ai có vườn hãy nuôi dưỡng vẻ đẹp của nó bằng cách bỏ công ra một chút và nuôi dưỡng trái tim họ bằng cách hãy ngồi lặng im trong vườn, tận hưởng quà tặng của thiên nhiên.

Kẻ ngốc đầu tiên nghĩ rằng đó là một ý tưởng vui vẻ, hay ho. Thế là trước tiên anh ta quyết định gạt bỏ mọi công việc lặt vặt sang một bên để tận hưởng vài phút giây bình yên trong vườn. Suy cho cùng thì đám cỏ cũng cần phải cắt, hoa cũng cần được tưới nước, lá cần được gom lại, những bụi cây cần được xén tỉa và lối mòn cần được quét dọn… Dĩ nhiên là những công việc lặt vặt đó cũng ngốn hết thời gian rảnh rỗi của anh ta, thậm chí còn làm không xuể. Công việc do vậy sẽ chẳng bao giờ hoàn tất, và anh ta cũng chẳng bao giờ có được vài phút bình yên, thư thả. Có bao giờ bạn để ý thấy rằng theo văn hóa của chúng ta, chỉ có trong nghĩa trang ta mới tìm thấy những người được “yên nghỉ”?

Kẻ ngốc thứ hai nghĩ rằng mình thông minh hơn người đầu tiên. Anh ta dẹp sang một bên tất cả cào cỏ, thùng tưới và ngồi yên trong vườn đọc tạp chí đăng những tấm hình đẹp đẽ về thiên nhiên trên giấy bóng. Nhưng đó chỉ là thưởng thức tạp chí chứ không phải tìm thấy sự bình yên trong khu vườn.

Kẻ ngốc thứ ba dẹp bỏ mọi dụng cụ làm vườn, mọi tạp chí và radio, chỉ ngồi bình thản trong vườn… đâu chừng hai giây! Sau đó anh ta bắt đầu suy nghĩ: ”Đám cỏ đó cần cắt. Mấy bụi cây này cũng cần phải được xén tỉa sớm. Nếu mình không tưới mấy bông hoa này trong vòng vài ngày thì chúng chết mất. Đám hoa dành dành mà trồng ở góc vườn kia thì hợp biết mấy. Phải rồi! Thêm vài cái bể nước cho chim tắm trang trí ở đằng trước nữa. Mình có thể tìm thấy vài cái ở vườn ươm…“. Đó là họ tận hưởng việc suy nghĩ và lập kế hoạch chứ tâm trí không hề bình yên.

Trong khi đó, một người làm vườn khôn ngoan sẽ nghĩ rằng: ”Mình đã làm việc đủ rồi, giờ là lúc để tận hưởng trái ngọt và sự bình yên. Cho nên dù đám cỏ đã tới lúc cắt hay lá khô cần quét dọn cũng mặc kệ… KHÔNG PHẢI LÀ LÚC NÀY!“. Bằng cách này, chúng ta sẽ tìm thấy niềm vui tận hưởng khu vườn cho dù nó chưa được hoàn hảo.

Có lẽ nhà sư già người Nhật đang núp sau bụi cây sẽ nhảy ra cho chúng ta biết chính khu vườn lộn xộn cũ kỹ của chúng ta mới thật là hoàn hảo. Thật ra, nếu chúng ta nhìn vào phần việc đã làm được thay vì chú tâm vào cái còn lại, chúng ta sẽ hiểu ra rằng những gì đã làm thì đã xong. Còn nếu chúng ta chỉ chú ý đến những khiếm khuyết, đến những cái cần phải chỉnh sửa, như tôi đã từng làm với bức tường gạch của mình, chúng ta sẽ không bao giờ thấy bình yên.

Người làm vườn thông minh sẽ tận hưởng mười lăm phút thanh thản, bình yên giữa cái chưa-hoàn-hảo-nhưng-lại-là-hoàn-hảo của thiên nhiên, không nghĩ ngợi, không bó buộc kế hoạch hay cảm thấy có lỗi gì cả. Tất cả chúng ta đều xứng đáng được buông bỏ mọi thứ để tận hưởng đôi chút bình yên, còn những điều gì cướp mất sự bình yên của chúng ta thì cứ để chúng tự nhiên đó! Rồi sau khi đã có được mười lăm phút bình yên cứu rỗi đầy quan trọng ấy, chúng ta lại tiếp tục các nghĩa vụ của mình với khu vườn.

Khi hiểu được cách làm thế nào để tìm thấy sự bình yên trong khu vườn của mình, chúng ta sẽ biết cách tìm thấy sự bình yên mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt, chúng ta sẽ biết cách làm thế nào để tìm thấy sự bình yên trong khu vườn của trái tim, ngay cả vào những lúc chúng ta nghĩ rằng mọi thứ thật hỗn độn vì có quá nhiều thứ phải làm.


Chia sẻ với bạn bè nếu bạn thấy hữu ích!

Mời bạn tham gia bình luận

Contact Me on Zalo
Tặng tài khoản ChatGPT chính chủ
Tham gia Group Zalo